09/11/2018 03:40:00 PM
'Saudi Arabia sử dùng phần mềm gián điệp theo dõi nhà báo Khashoggi'

Phát biểu trước một hội nghị ở Tel Aviv (Israel) qua cầu truyền hình từ Nga, ông Snowden cho biết phần mềm gián điệp Pegasus, do hãng NSO Group của Israel phát triển, đã được sử dụng để theo dõi các nhân vật đối lập.

 Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10/2018. 

Ngày 8/11, truyền thông Trung Đông dẫn phát biểu của Edward Snowden - một cựu nhân viên kỹ thuật làm theo chế độ hợp đồng cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), cho rằng Saudi Arabia có thể đã sử dụng phần mềm do một công ty hệ thống thông tin và máy tính của Israel chế tạo để “lần theo dấu vết” của nhà báo Jamal Khashoggi.

Kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của ông Snowden nêu rõ: “Tất nhiên là phía Saudi Arabia đã biết rằng ông Khashoggi sẽ tới Lãnh sự quán nước này ở Istanbul khi ông ấy có cuộc hẹn. Nhưng làm thế nào mà họ biết được dự định và những kế hoạch của ông ấy?”

Ngoài ra, ông Snowden tiết lộ thêm rằng điện thoại di động thông minh của một trong những người bạn của ông Khashoggi, người đang sống lưu vong ở Canada, đã bị “nhiễm” phần mềm gián điệp Pegasus.

Theo ông Snowden, phần mềm này cho phép nhà chức trách Saudi Arabia thu thập thông tin về nhà báo Khashoggi.

Ông chỉ rõ: “Sự thật là họ (Saudi Arabia) đã lần theo một số người bạn của ông ấy thông qua một chương trình do công ty Israel viết".

Trong khi đó, một báo cáo của Viện nghiên cứu Citizen Lab (Canada) có đoạn viết: “Chúng tôi tin rằng điện thoại di động của Omar Abdulaziz, một nhà hoạt động Saudi Arabia đồng thời là cư dân thường trú tại Canada, đã bị nhắm mục tiêu và nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus của công ty phần mềm NSO Group".Phần mềm gián điệp Pegasus được cho là có khả năng theo dõi ở mức độ gần như không giới hạn các điện thoại di động.

Pegasus được coi là một ứng dụng phần mềm gián điệp điện thoại di động mạnh nhất thế giới hiện nay.Công ty phần mềm NSO Group của Israel hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tình báo mạng.

NSO Group được thành lập năm 2010 bởi 3 thành viên sáng lập là Niv Carmi, Omri Lavie và Shalev Hulio.Công ty này hiện có khoảng 500 nhân viên và có trụ sở ở Herzliya gần Tel Aviv.

Từ 5 năm trước, Edward Snowden đã tiết lộ cho truyền thông quốc tế những biện pháp theo dõi bí mật của Chính phủ Mỹ. Snowden hiện đang sinh sống ở Nga, nơi ông được trao quy chế tị nạn./.

(VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
‘Ngưỡng cửa lãng quên’ và nỗi khắc khoải của người Việt xa xứ
Thủ tướng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Czech
UNESCO sẽ cùng kỷ niệm 650 năm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An
Thủ tướng Séc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Hàn Quốc sẽ đi đầu trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên
Thủ tướng tiếp nhà đầu tư lớn nhất của Czech vào Việt Nam
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang