14/03/2017 02:40:00 PM
Sản xuất sữa organic chuẩn châu Âu tại Lâm Đồng

Ngày 13/3 tại xã Tu Tra (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng), Công ty CP Sữa VN (Vinamilk) đã đưa vào hoạt động trang trại bò sữa organic đạt tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại VN, theo chứng nhận của Tổ chức toàn cầu Control Union (Hà Lan).

Những con bò nào không thích ra đồng ăn cỏ sẽ được cho ăn bằng
cỏ tươi organic ngay tại chuồng - Ảnh: Mai Vinh

Dự án có vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng với đàn bò ban đầu hơn 500 con bò cái nhập ngoại.

Bà Mai Kiều Liên, tổng giám đốc Vinamilk, cam kết toàn bộ sữa bò organic này đều không có dư lượng kháng sinh, bởi thực phẩm dùng để nuôi bò được trồng theo tiêu chuẩn nông nghiệp organic.

“Chúng tôi tổ chức giám sát chặt chẽ để đảm bảo đàn bò cho sữa chất lượng cao. Quy trình chăn nuôi bò gần gũi với đời sống tự nhiên của nó. Ngay cả khi bò bị bệnh cũng được chữa bằng thuốc nam được trồng theo tiêu chuẩn organic” - bà Liên khẳng định.

Đặc biệt, giá sản phẩm sữa organic chỉ cao hơn khoảng 30% so với sữa sản xuất theo quy trình thông thường, bởi ngay từ đầu dự án không đặt nặng vấn đề lợi nhuận.

Trong khi đó theo bà Nguyễn Thị Nga - quản lý chất lượng sữa Vinamilk, trước khi được vận chuyển về VN bằng máy bay vào cuối tháng 6-2016, đàn bò sữa giống này đã trải qua quá trình tuyển lựa nghiêm ngặt bởi các chuyên gia chăn nuôi.

Ngay cả chuồng bò cũng được thiết kế để bò có thể tự do ra đồng ăn cỏ khi thời tiết đẹp hay vào chuồng trú để tránh lúc thời tiết xấu.

Phần lớn diện tích trang trại được trồng cỏ cho bò, chia thành nhiều vùng nhỏ để bò ăn quanh năm mà không thiếu cỏ.

“Chúng tôi không mua lại cỏ của nông dân do không giám sát được chất lượng cỏ, loại thức ăn quan trọng của bò sữa” - bà Nga cho biết.

Trước đó, theo bà Nga, việc tìm đất để làm trang trại cũng là cả một vấn đề, bởi ngoài quỹ đất lớn, chất lượng đất phải sạch theo tiêu chuẩn chăn nuôi organic.

May mắn đất tại Tu Tra đáp ứng được yêu cầu. Toàn bộ chất thải tại trang trại được đưa qua hệ thống xử lý sinh học để xử lý mùi hôi, sau đó phân tách ra nước sạch để tưới cho cây trồng, cỏ. Bã chất thải được dùng làm phân bón.

“Quy trình vắt sữa bò tại trang trại này cũng có sự khác biệt, bò được tắm rửa, làm sạch từ lông cho đến móng sau đó được đưa qua khu vực nghe nhạc, matxa và khi bò ở trạng thái tốt mới tiến hành lấy sữa” - bà Nga khẳng định.

Theo ông Richard De Boer - đại diện Control Union, việc một công ty VN sản xuất được dòng sữa organic là tin vui với người VN, vì người tiêu dùng có thể được sử dụng loại sữa sạch. Sạch ở đây không phải chuyện vi khuẩn mà không có tồn dư kháng sinh, thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu và dư lượng nhiều chất kích thích khác.

(Theo Mai Vinh/Tuổi Trẻ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Singapore bị xem là một phần trong "Nhà nước Đông Á" của IS
Câu chuyện lịch sử qua di sản sơn son thếp vàng
50 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia: Củng cố và phát triển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Quân chính toàn quân
EU không thực sự đoàn kết như kỳ vọng
Tuyên bố chung Việt Nam-Belarus
Việt Nam-Belarus thúc đẩy hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực
Thủ tướng mong muốn báo chí và doanh nghiệp mãi là những người bạn đồng hành
Tăng cường tiếp xúc thương mại giữa doanh nghiệp tỉnh Udon Thani (Thái Lan) với Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời chất vấn về 'tư duy nhiệm kỳ'
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Cuba-Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang