11/09/2018 07:00:00 AM
Sắc màu văn hóa Việt trong lễ kỷ niệm Quốc khánh tại Myanmar

Chương trình kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018) và 01 năm Việt Nam và Myanmar nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện (8/2017-8/2018) với chủ đề “Sắc màu Việt Nam” đã diễn ra hoành tráng và ấn tượng tại thành phố Yangon, Myanmar tối 7/9.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar và Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam ra mắt 

Buổi lễ kỷ niệm do Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức, với sự phối hợp của Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar, Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam và các doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar Kyaw Tin, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Han Zaw, Trung tướng tư lệnh vùng tác chiến đặc biệt số 5 Myo Zaw Thein..., và các quan chức đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp, đối tác, bạn bè Myanmar; các Đại sứ, đại diện phái đoàn ngoại giao tại Myanmar và bạn bè quốc tế; các hãng báo chí và truyền hình quốc gia Myanmar; lãnh đạo các doanh nghiệp và đại diện cộng đồng người Việt tại Myanmar cùng các đối tác. Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar và Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam cũng đã ra mắt.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ nhắc lại ý nghĩa lịch sử của sự kiện Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9; nhấn mạnh việc Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Liên hợp quốc và nhiều nước đề cao vai trò của việc phát triển quan hệ quốc tế vì hòa bình, ổn định và phát triển đất nước. Đại sứ cho rằng, góp phần mang đến những thành tựu phát triển của đất nước Việt Nam ngày nay là sự ủng hộ quý báu của nhiều quốc gia bạn bè trên thế giới, trong đó có Myanmar.

Đại sứ điểm lại sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam - Myanmar, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Aung San đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước các thế hệ sau tiếp tục dày công vun đắp.

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 8/2018) đã đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong quan hệ hai nước với việc lãnh đạo hai nước đã ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 4/2018, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã khẳng định Myanmar và Việt Nam là những người bạn “cùng thuyền” và thực sự tin tưởng lẫn nhau.

Với khuôn khổ quan hệ mới, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại và đầu tư, quốc phòng-an ninh, nông lâm nghiệp, thủy sản, năng lượng và viễn thông, du lịch, tư pháp, giáo dục, văn hóa, kết nối và giao lưu nhân dân và hội nhập quốc tế.

Thời gian qua, hoạt động của nhiều doanh nghiệp tại Myanmar như Viettel-Mytel, HAGL, BIDV, FPT, VNA, VJA, Eurowindow, Sơn Hà, ATAD, Vinafood, Viettranimex, Minh Đức, MTV,…; và các doanh nghiệp Myanmar như Sky Net, Shwe Than Lwin Group, HYPE, Engineering Services 24/7… đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau. Quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân và góp phần vào ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar Kyaw Htin thay mặt Chính phủ Myanmar tới dự buổi lễ đã nhấn mạnh Myanmar luôn dành sự ủng hộ quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng phát triển đất nước của Việt Nam. Trải qua thời gian phát triển quan hệ, quan hệ hai nước ngày càng trở nên bền chặt hơn. Myanmar luôn coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam.

Là hai nước thành viên trong gia đình ASEAN, hai nước đang tham gia tích cực các hoạt động của ASEAN và phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác trong các tổ chức khu vực như GMS, CLMV và Cơ chế Hợp tác Vùng Mekong. Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng với lịch sử quan hệ hữu nghị thân thiện, dựa trên các cơ hội hiện có, quan hệ hợp tác hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Lãnh đạo hai nước đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong đó có thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân.

Bộ trưởng cho rằng, hiện còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Thương mại hai chiều đạt 830 triệu USD năm 2017, tăng 50% so với 2016. Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Myanmar. Hai nền kinh tế bổ sung cho nhau và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Bộ trưởng cũng chúc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn kinh tế thế giới ASEAN 2018 sắp tới, và cho rằng với việc Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ tham dự diễn đàn này, hai nước sẽ có thêm cơ hội củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Những người tham dự buổi lễ cũng đã có cơ hội thưởng thức màn biểu diễn nghệ thuật hoành tráng, đầy sắc màu đến từ đoàn nghệ sỹ trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và đoàn nghệ sỹ của Bộ Văn hóa và Tôn giáo Myanmar; đồng thời được thưởng thức các món ăn đậm đà truyền thống bản sắc dân tộc như bánh chưng, nem, giò, bánh cuốn, phở….

Cũng nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 01 năm Quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - Myanmar, Đại sứ quán Việt Nam kết hợp hai Hội hữu nghị và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Myanmar “Viet Nam - Myanmar: Lands of Beauty” (Việt Nam - Myanmar: Những đất nước tươi đẹp) tại thủ đô Nay Pyi Taw tối 8/9/2018.

Chương trình nghệ thuật Việt Nam của các nghệ sỹ trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội được dàn dựng công phu với các tiết mục đại diện cho từng nét bản sắc vùng, miền qua đó thể hiện sự đa sắc thái của âm nhạc và văn hóa Việt Nam, như các tiết mục múa của dân tộc Thái, dân tộc Lô Lô, dân tộc Chăm; nhã nhạc cung đình Huế; múa mâm đồng Nam Bộ; múa Sen Tây Hồ; và độc tấu đàn tranh, đàn bầu, hòa tấu sào lắc…

Đây là chuỗi sự kiện đặc biệt của Việt Nam tại Myanmar trong năm 2018, là sự triển khai thiết thực khuôn khổ quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam – Myanmar và Chương trình hợp tác văn hóa Việt Nam – Myanmar 2017-2020 mà lãnh đạo hai nước đã ký kết, sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Myanmar.

Kim Chung/ Báo Thế giới & Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến kêu gọi và phát động tiếp tục vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm thẩm phán TAND tối cao
Bộ Ngoại giao tiên phong, đồng hành với địa phương, doanh nghiệp và người dân trong chuyển đổi số nông nghiệp
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư đến cử tri TP Hồ Chí Minh
Việt Nam đề xuất rà soát nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nam Sudan
Thiếu nhi vui Trung Thu trong chương trình nghệ thuật trực tuyến
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang