26/01/2021 03:01:00 PM
Rộn ràng các sự kiện văn hóa và mua sắm Tết tại TP.HCM

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết nguyên đán Tân Sửu. Những ngày này tại TP.HCM đã bắt đầu rộn ràng các sự kiện, các không gian để người dân và du khách có thể mua sắm, trải nghiệm văn hóa Tết.

 Các thiếu nữ tạo dáng trong gian nhà phục dựng không gian Tết cổ truyền.

Nhiều sự kiện chào đón Tết đã được tổ chức ở TP.HCM. Đầu tiên là Lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra tại công viên Lê Văn Tám từ ngày 21/1 đến 24/1. Trong 2 ngày cuối tuần, lượng khách đến tham gia lễ hội rất đông.

Địa điểm được nhiều người ghé thăm nhất chính là 3 gian nhà cổ phục dựng, nằm gần cổng vào. Mỗi gian được bài trí theo phong tục đón Tết cổ truyền của 3 miền Bắc – Trung - Nam. Trong đó, điểm nhấn chính là triển lãm mâm cỗ Tết cùng các loại bánh mứt đặc trưng, được các nghệ nhân ẩm thực của 3 miền tự tay thực hiện và giới thiệu đến du khách.

Cũng tại đây, du khách còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống như: chầu văn, bài chòi, tân cổ giao duyên… Lễ hội cũng có hơn 150 gian hàng ẩm thực và các loại đặc sản, bánh mứt Tết. Chị Trần Thị Hồng - chủ doanh nghiệp Bidifarm đánh giá, đây là cơ hội tốt để mang các đặc sản từ quê hương Bình Định vào giới thiệu với người dân và du khách TP.HCM: "Lễ hội Tết Việt lần này tôi thấy tổ chức rất hoành tráng và có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tham gia, nhất là các gian hàng đặc sản từ các vùng miền. Người dân TP.HCM được trải nghiệm nhiều bản sắc văn hóa khác nhau và nhiều mô hình ẩm thực khác nhau. Đây là thời điểm để các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của tỉnh mình".

 Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh đang bài trí bánh mứt tại gian Tết miền Trung

Tại đường sách TP.HCM, Tuần lễ văn hóa “Dung dăng dung dẻ” cũng đã được khai mạc vào sáng 23/1. Sự kiện được tổ chức nhằm mang đến những trải nghiệm, giúp khơi dậy cảm hứng tìm hiểu lịch sử, văn hóa truyền thống Việt Nam, trong đó có văn hóa Tết cho mọi người.

 Khai mạc tuần lễ văn hóa "Dung dăng dung dẻ" tại đường sách TP.HCM.

Anh Phan Khắc Huy - đại diện đơn vị tổ chức cho biết: Tuần lễ này đặt tên là “Dung dăng dung dẻ” - một bài đồng dao xưa để khuyến khích mọi người vui chơi với nhau, chuẩn bị không khí cho Tết nguyên đán sắp tới. Tuần lễ có một chương trình về gốm Nam Bộ - một trong những màu sắc mà người xưa thường dùng để bài trí nhà cửa dịp Tết. Vào ngày thứ Tư tới đây sẽ có một hội thảo về tranh kiếng - một loại tranh được dùng trong trang trí và thờ cúng, được trang hoàng trên bàn thờ của các gia đình ở Nam bộ, đặc biệt vào dịp Tết.

Tuần lễ văn hóa “Dung dăng dung dẻ” sẽ kéo dài đến hết 30/1 với nhiều hoạt động như: trao đổi về sáng tạo và trò chơi văn hóa; sê-ri chia sẻ và trình diễn của các nghệ sĩ, nghệ nhân trẻ tuổi về gốm Nam Bộ, tranh kiếng và hát bội Nam bộ...

Nhiều người trẻ cảm thấy hứng thú với các câu chuyện văn hóa được chia sẻ tại sự kiện "Dung dăng dung dẻ". 

Không chỉ quận 1 mà ở các quận, huyện khác của TP.HCM cũng đang có các chương trình chào đón Tết. Tại Công viên Làng hoa, quận Gò Vấp đang có “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” do Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức để phục vụ nhu cầu vui chơi và mua sắm Tết cho công nhân. Phiên chợ quy tụ hơn 100 gian hàng, diễn ra trong 5 ngày và sẽ kết thúc vào ngày 26/1.

Dự kiến từ nay đến Tết, TP.HCM sẽ còn có nhiều sự kiện, lễ hội khác được tổ chức để phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm Tết của người dân. Tuy nhiên để đảm bảo Tết Tân Sửu an vui, TP.HCM cũng vừa có công văn yêu cầu việc tổ chức các lễ hội, các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng chống dịch, người dân khi tham gia cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch./.

Gian hàng bánh mứt Tết tại Phiên chợ nghĩa tình 

Minh Thắm/VOV-TPHCM

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Triển vọng phát triển ngành thực phẩm, đồ uống
Tết trong ‘thời chiến’ chống đại dịch COVID-19
Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong buổi sáng đầu tuần
Hai hòn đảo của Nhật Bản biến mất một cách kỳ lạ
Những câu chuyện về tình người mùa đại dịch ở Ai Cập
Quân đội Myanmar cam kết tổ chức bầu cử, bà San Suu Kyi đối mặt với tội danh mới
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang