21/09/2022 09:14:00 AM
Ra mắt Liên hoan phim quốc tế về Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam

Liên hoan phim quốc tế về thiên nhiên giới thiệu các tác phẩm phim về môi trường và các cuộc đối thoại về tính bền vững và hài hòa với thiên nhiên tại Việt Nam.

Sự kiện thu hút đông đảo sự chú ý của giới truyền thông và các nhà hoạt động môi trường, cũng như các bạn trẻ yêu thiên nhiên 

Ngày 20/9, Liên hoan phim quốc tế về Thiên nhiên với tên gọi #It’s Time To Act (Đã đến lúc phải hành động) đã chính thức ra mắt công chúng.

Đây là sự kiện giới thiệu phim về chủ đề Thiên nhiên đầu tiên, với các tác phẩm phim trong nước và quốc tế về môi trường và các cuộc đối thoại về tính bền vững và hài hòa với thiên nhiên tại Việt Nam.

#It’s Time To Act do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam điều phối, với sự tham gia tổ chức của 14 quốc gia gồm Bỉ-Wallonie-Bruxelles, Brazil, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Iceland, Na Uy, Peru, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Venezuela và Việt Nam.

Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã WildAct Vietnam là đối tác tổ chức trong mùa đầu tiên của Liên hoan này, phối hợp cùng với Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, và chín tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường của Việt Nam (gồm Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và Phát triển-CCD; Công ty Cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam - GREEN IN; Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia; Mạng lưới Thế hệ Xanh Việt Nam - Live&Learn; Tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy; Trung tâm Con người và Thiên nhiên – PanNature; Doanh nghiệp xã hội Bền vững Việt Nam VSSE; Chiến dịch Wild Rhino và ƯƠM Arthub tại TP. Hồ Chí Minh).

Phát biểu về ý nghĩa và nguyên do tổ chức Liên hoan phim, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam María Del Pilar Méndez Jiménez cho biết: “Tây Ban Nha luôn ưu tiên việc làm cầu nối gắn kết các quốc gia và dân tộc ủng hộ cho những lợi ích chung toàn cầu.

#It’s Time To Act là dự án thuộc Chương trình EULAT 4 Culture nhằm kêu gọi tài trợ cho các dự án kết nối văn hóa giữa châu Âu và châu Mỹ La-tinh, với nguồn vốn do chính phủ Tây Ban Nha dành riêng cho chương trình, được khởi xướng bởi AECID (Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha) trong vai trò chủ tịch EUNIC nhiệm kỳ 2021-2022.

Mục đích chính của chương trình là thực hiện Tuyên bố chung EUNIC/RIDCULT đã được EUNIC thông qua tại Đại hội đồng vào tháng 6/2021 tại Toledo (Tây Ban Nha), với mục tiêu tăng cường đóng góp của văn hóa trong việc thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi giữa các nhóm người tại châu Âu và Mỹ La-tinh trong bối cảnh đa dạng toàn cầu.

Tiến sĩ Oriol Solà Pardell, Bí thư thứ nhất phụ trách hành chính, lãnh sự và văn hóa của Đại sứ quán Tây Ban Nha, đồng thời là người điều phối Liên hoan phim, tin tưởng rằng sự kiện này sẽ truyền cảm hứng cho khán giả trong việc bảo vệ và bảo tồn Thiên nhiên, và rằng Liên hoan phim là một nỗ lực mang tính quốc tế nhằm đem lại Hy vọng cho Thiên nhiên. “Hãy cùng nhau cứu lấy tương lai”, Tiến sĩ Oriol chia sẻ.

Tiến sĩ Trang Nguyễn, nhà sáng lập WildAct Vietnam, cũng nhận định rằng, Liên hoan phim sẽ có tác động tới các khán giả trẻ: “Khoa học đã chỉ ra rằng phim tài liệu về thiên nhiên có thể khiến người xem đồng cảm hơn với những loài xuất hiện trong phim, nâng cao quyền công dân về môi trường, tăng cường hỗ trợ cho các tổ chức bảo tồn, và tạo ra thái độ tích cực cũng như các chuẩn mực xã hội giúp hỗ trợ cho các thay đổi về chính sách. Liên hoan phim này là cơ hội tuyệt vời để người dân Việt Nam kết nối với nhau và quan trọng hơn cả là hành động vì môi trường”.

Đại diện Hiệp hội xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam, bà Ngô Phương Lan cho rằng, liên hoan phim lần này sẽ tiếp nối những nỗ lực về bảo vệ môi trường thông qua ngôn ngữ điện ảnh tại Việt Nam, đặc biệt góp phần tạo ra tác động tích cực với những người trẻ tuổi.

Liên hoan với các thước phim về môi trường sẽ trình chiếu 17 bộ phim điện ảnh, phim tài liệu và phim ngắn với phụ đề tiếng Việt. Trong đó có nhiều buổi chiếu phim miễn phí dành cho công chúng, được trình chiếu theo hình thức kết hợp (trực tuyến và trực tiếp) tại hơn 5 địa điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (như Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương, Đại học Hà Nội, Casa Italia, Viện Goethe và ƯƠM Arthub.

Từng câu chuyện cụ thể sẽ là một hướng tiếp cận đa dạng về văn hóa, xã hội và các điều kiện thiên nhiên rất riêng của các quốc gia.

Tại sự kiện này, Việt Nam cũng góp mặt với hai bộ phim tài liệu, một về về vấn đề ô nhiễm trắng - ô nhiễm rác thải nhựa vô cùng nhức nhối cùng, một thuộc về nhóm tác giả trẻ vừa thắng giải phim Màn ảnh xanh do Hiệp hội xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam tổ chức và trao giải tháng 8/2022.

Bên cạnh trình chiếu phim, sự kiện cũng là dịp để các Đại sứ quán và các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường tại Việt Nam góp phân nâng cao nhận thức chung về các vấn đề môi trường và phổ biến kiến thức về môi trường trong hai tuần chiếu phim tại Việt Nam.

#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam diễn ra từ ngày 23/9 đến ngày 7/10/2022, nằm trong khuôn khổ các hoạt động quốc tế thuộc Tuần lễ khí hậu 2022 (19-25/9) của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Xem lịch chiếu phim, thông tin đăng ký vé và giới thiệu về từng bộ phim tại website:

https://www.naturefilmfestival.vn/vi/about-8

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng
Các nhà ngoại giao nữ nước ngoài tại Việt Nam trải nghiệm dệt tơ tằm
Trưởng Ban Tuyên giáo TW gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam
Tăng cường đoàn kết Việt Nam-Lào, xây dựng biên giới hòa bình
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang