31/01/2018 03:23:00 PM
Quốc hội Anh sẽ có bản phân tích về Brexit trước khi bỏ phiếu

Theo Reuters, ngày 31/1, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bản phân tích chính thức về bất kỳ một thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn được gọi là Brexit) nào sẽ được trao cho các nghị sỹ nước này xem xét trước khi được yêu cầu có chấp thuận hay không, đồng thời bác bỏ một tài liệu bị rò rỉ cho rằng nền kinh tế sẽ xấu đi trong bất kỳ kịch bản Brexit nào.

 

Trước đó một ngày, hãng tin Buzzfeed dẫn phân tích của chính phủ cho rằng nền kinh tế Anh sẽ xấu đi cho dù nước này có rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không với một thỏa thuận thương mại tự do, tiếp cận thị trường chung hay thậm chí không một thỏa thuận nào. Đáp lại, Thủ tướng May cho rằng thông tin này “là một cách diễn giải có chọn lọc một phân tích rất sơ bộ mà các bộ trưởng chưa chấp thuận."

Nhà lãnh đạo Anh cho biết, các nghị sỹ sẽ được trao cho bản phân tích về thỏa thuận thực sự giữa Anh với EU trước khi tiến hành bỏ phiếu, từ đó các nghị sỹ có thể thông qua hoặc bác bỏ thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng.

Phát biểu với báo giới trên đường tới thăm Trung Quốc, bà May cho rằng: “Vào thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận cuối cùng, chúng tôi sẽ đảm bảo quốc hội có được bản phân tích phù hợp dựa trên đánh giá của họ.” Thủ tướng Anh nhấn mạnh, sẽ là sai lầm nếu công khai bất kỳ bản phân tích chính thức nào cho tới khi các điều khoản của thỏa thuận “ngã ngũ,” bởi làm vậy có thể gây tổn hại tới các cuộc đàm phán.

Hiện thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu quốc hội chưa được ấn định, song cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra sau khi các điều khoản ly hôn cuối cùng được nhất trí./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Công tác cộng đồng và bảo hộ công dân: Cần có cách làm mới
Trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Đại sứ nhiệm kỳ 2018-2021
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Đường bay thẳng Việt Nam-Mỹ: Cơ hội mở cho các hãng hàng không
Bắc nhịp cầu cho quan hệ Việt Nam - Ấn Độ tiến xa hơn
Thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam với Nam Phi và các nước kiêm nhiệm
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang