31/01/2018 03:23:00 PM
Quốc hội Anh sẽ có bản phân tích về Brexit trước khi bỏ phiếu

Theo Reuters, ngày 31/1, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bản phân tích chính thức về bất kỳ một thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn được gọi là Brexit) nào sẽ được trao cho các nghị sỹ nước này xem xét trước khi được yêu cầu có chấp thuận hay không, đồng thời bác bỏ một tài liệu bị rò rỉ cho rằng nền kinh tế sẽ xấu đi trong bất kỳ kịch bản Brexit nào.

 

Trước đó một ngày, hãng tin Buzzfeed dẫn phân tích của chính phủ cho rằng nền kinh tế Anh sẽ xấu đi cho dù nước này có rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không với một thỏa thuận thương mại tự do, tiếp cận thị trường chung hay thậm chí không một thỏa thuận nào. Đáp lại, Thủ tướng May cho rằng thông tin này “là một cách diễn giải có chọn lọc một phân tích rất sơ bộ mà các bộ trưởng chưa chấp thuận."

Nhà lãnh đạo Anh cho biết, các nghị sỹ sẽ được trao cho bản phân tích về thỏa thuận thực sự giữa Anh với EU trước khi tiến hành bỏ phiếu, từ đó các nghị sỹ có thể thông qua hoặc bác bỏ thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng.

Phát biểu với báo giới trên đường tới thăm Trung Quốc, bà May cho rằng: “Vào thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận cuối cùng, chúng tôi sẽ đảm bảo quốc hội có được bản phân tích phù hợp dựa trên đánh giá của họ.” Thủ tướng Anh nhấn mạnh, sẽ là sai lầm nếu công khai bất kỳ bản phân tích chính thức nào cho tới khi các điều khoản của thỏa thuận “ngã ngũ,” bởi làm vậy có thể gây tổn hại tới các cuộc đàm phán.

Hiện thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu quốc hội chưa được ấn định, song cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra sau khi các điều khoản ly hôn cuối cùng được nhất trí./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường gặp gỡ phóng viên, trợ lý và tùy viên báo chí nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2019
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn TTXVN
Công tác đối ngoại với nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao vị thế đất nước
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào
Gấp rút chuẩn bị đảm nhiệm cương vị tại các diễn đàn đa phương
Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc APPF-27
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang