31/01/2018 03:23:00 PM
Quốc hội Anh sẽ có bản phân tích về Brexit trước khi bỏ phiếu

Theo Reuters, ngày 31/1, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bản phân tích chính thức về bất kỳ một thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn được gọi là Brexit) nào sẽ được trao cho các nghị sỹ nước này xem xét trước khi được yêu cầu có chấp thuận hay không, đồng thời bác bỏ một tài liệu bị rò rỉ cho rằng nền kinh tế sẽ xấu đi trong bất kỳ kịch bản Brexit nào.

 

Trước đó một ngày, hãng tin Buzzfeed dẫn phân tích của chính phủ cho rằng nền kinh tế Anh sẽ xấu đi cho dù nước này có rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không với một thỏa thuận thương mại tự do, tiếp cận thị trường chung hay thậm chí không một thỏa thuận nào. Đáp lại, Thủ tướng May cho rằng thông tin này “là một cách diễn giải có chọn lọc một phân tích rất sơ bộ mà các bộ trưởng chưa chấp thuận."

Nhà lãnh đạo Anh cho biết, các nghị sỹ sẽ được trao cho bản phân tích về thỏa thuận thực sự giữa Anh với EU trước khi tiến hành bỏ phiếu, từ đó các nghị sỹ có thể thông qua hoặc bác bỏ thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng.

Phát biểu với báo giới trên đường tới thăm Trung Quốc, bà May cho rằng: “Vào thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận cuối cùng, chúng tôi sẽ đảm bảo quốc hội có được bản phân tích phù hợp dựa trên đánh giá của họ.” Thủ tướng Anh nhấn mạnh, sẽ là sai lầm nếu công khai bất kỳ bản phân tích chính thức nào cho tới khi các điều khoản của thỏa thuận “ngã ngũ,” bởi làm vậy có thể gây tổn hại tới các cuộc đàm phán.

Hiện thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu quốc hội chưa được ấn định, song cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra sau khi các điều khoản ly hôn cuối cùng được nhất trí./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột gia tăng tại Dải Gaza
Việt Nam-Hoa Kỳ khẳng định quan hệ Đối tác Toàn diện
Thủ tướng thị sát một số công trình kinh tế trọng điểm tại Hải Phòng
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang