19/10/2020 02:25:00 PM
Quảng Bình: Nước ngập mái nhà, khẩn cấp cứu dân khỏi nơi nguy hiểm

Người dân Quảng Bình thêm một đêm thức trắng chạy lũ. Không chỉ người vùng lũ mà con em Quảng Bình ở xa cũng vậy, họ phải gọi điện thoại hoặc dùng mạng xã hội kêu cứu, tìm cứu hộ cho người thân ở quê nhà đang mắc kẹt giữa dòng lũ dữ. Đã có những người đi tránh lũ bị lật thuyền chết thương tâm; xe khách có 18 người bị lũ cuốn được may mắn cứu sống.

 Xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có hàng trăm ngôi nhà ngập tận mái. 

Với những người cao tuổi ở Lệ Thủy và Quảng Ninh (Quảng Bình) phải rất lâu rồi họ mới chứng kiến trận lũ lớn như thế. Mọi số liệu của trận lũ lịch sử tháng 9-1979 bị trận lũ này xóa nhòa và thiết lập nhiều mốc số liệu mới. Đến tối qua, hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình chìm sâu trong đại hồng thủy.

Ở hầu khắp vùng trũng hai huyện, như An Thủy, Lộc Thủy, Phong Thủy, Duy Ninh, Hàm Ninh, nước lên tận mái nhà. Chưa bao giờ đồng bằng hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh nước lũ dâng hơn hai ngày đêm, đến sáng nay mới có dấu hiệu dừng lại. Gần 100 nghìn ngôi nhà ngập sâu, trong đó hàng chục nghìn ngôi nhà ở phía nam tỉnh ngập đến mái hoặc chấm tra (gác bằng gỗ sát mái để trú lụt) nên người dân phải kêu cứu cả đêm.

Nhiều gia đình neo đơn, già cả không con cái ở gần đã được các lực lượng ứng cứu, đưa về trú tại trụ sở UBND, trường học các xã. Tuy nhiên, trụ sở làm việc, trường học của các xã này đều ngập hết tầng một.

 Bộ đội Biên phòng sơ tán người dân Lệ Thủy ra khỏi nơi nguy hiểm. 

Để vượt qua cơn đại hồng thủy, nhiều gia đình đã động viên, kêu gọi nhau sang trú tại các nhà cao tầng. Vùng lũ mất điện, người dân mất liên lạc do không có điện để sạc điện thoại, trước khi hết pin, họ phải gọi cho người thân ở xa lên mạng tìm lực lượng cứu giúp.

Để đáp lại tiếng kêu cứu sơ tán thống thiết của người dân thông qua mạng xã hội, ngoài lực lượng chức năng của tỉnh, nhiều người tốt bụng từ TP Đồng Hới (nơi ít ngập hơn) thuê tàu thuyền của ngư dân Bảo Ninh lên ứng cứu, cứu người ở rốn lũ Tân Ninh, Hàm Ninh, Hiền Ninh… của huyện Quảng Ninh; bà con ngư dân ở Ngư Thủy Bắc đua thuyền vượt qua Quốc lộ 1A đến cứu người đang ngồi trên mái nhà, bị mắt kẹt trong những ngôi nhà nước lũ chấm mái.

Tối qua, các bạn ở Câu lạc bộ thuyền hơi Hà Nội đưa thuyền hơi vào Quảng Bình ứng cứu rất nhiều trường hợp kẹt lũ ở huyện Quảng Ninh.

Tuy nhiên, do hầu hết nhà chìm sâu trong lũ. Giữa đêm tối và biển nước mênh mông và chảy xiết, công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, do không biết đường đi, lại vướng dây điện.

Không những người dân ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh mà các địa phương khác như Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh cũng đang vật lộn với lũ dữ. Chưa bao giờ sinh mạng của hàng nghìn người dân vùng lũ Quảng Bình lại mong manh đến vậy.

 Bộ đội Biên phòng phải dùng dây và phao để vào bản cứu trợ cho đồng bào bị lũ bao vây.

Trưa 18-10, hai anh em Hoàng Văn Quân (SN 2010) và Hoàng Văn Quý (SN 2014), trú tại thôn 3 Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy được gia đình đưa lên thuyền đi tránh lũ. Trên đường đi thì thuyền bị sóng đánh lật, khiến hai anh em tử vong thương tâm. Tài sản người dân bị ướt, trôi nên thiệt hại về tài sản là rất lớn. 

* Rạng sáng nay, 19-10, xe khách mang BKS 43B-02454 chạy tuyến Đà Nẵng ra Nam Định khi qua địa phận thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị lũ cuốn trôi gần 100m. Trên xe có 18 người.

Theo đó, khoảng 1 giờ 30 phút sáng nay, 19-10, tại Km19+500 Quốc lộ 9E đoạn ngầm bản Khe Ngát, xe ô-tô khách trên đang trên đường chạy vào Đà Nẵng, do Quốc lộ 1A bị ngập lụt nên chiếc xe trên chạy đường Hồ Chí Minh để tránh lũ thì bị lạc đường. Tại khu vực xảy ra sự việc đã có rào chắn, cảnh báo nguy hiểm do nước lũ dâng cao, nhưng do lái xe khách không quen đường, lại đêm tối, nên khi điều khiển xe lao qua một ngầm nước đã bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Sau khi sự việc xảy ra, những người trên xe nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình. Ngay sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, Sở GTVT tỉnh, Công an tỉnh đã cử lực lượng cứu hộ nhanh chóng có mặt tại hiện trường để ứng cứu. Địa hình nơi xảy ra vụ tai nạn nước chảy xiết, đêm tối nên lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Bằng nhiều cách khác nhau, cho đến gần sáng nay, toàn bộ hành khách đi trên xe mới được giải cứu an toàn. Hiện, số khách gặp nạn này đang được chăm sốc y tế tại nhà văn hóa thị trấn nông trường Việt Trung.

Sáng nay, mưa vẫn rất rất to, nước lũ tại Đồng Hới tiếp tục tăng. Người dân Đồng Hới đang tất tả chạy lũ.

Hương Giang/ Báo Nhân dân

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Việt Nam, Nhật Bản phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác ODA
Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang