21/09/2022 07:39:00 AM
Quan hệ giữa Việt Nam với EU và Bỉ đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết Bỉ là đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam; thương mại hai chiều đạt kỷ lục 3,6 tỷ euro trong năm 2021 và 2,5 tỷ euro trong 5 tháng đầu năm nay.

 Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại Công quốc Luxembourg, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu, Nguyễn Văn Thảo phát biểu tại buỗi lễ.
Ảnh: Hương Giang/TTXVN

Tối 19/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg, Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU), đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tham dự sự kiện có đại diện Bộ Ngoại giao Bỉ, EU, Luxembourg, các đại sứ quán nước ngoài tại Bỉ và bà con Việt kiều.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã điểm lại những dấu ấn lịch sử kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 2/9/1945, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Gần 8 thập kỷ qua, với tinh thần độc lập, tự do, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các thế hệ người Việt Nam đã nỗ lực hết mình trong việc bảo vệ và phát triển đất nước.

Việt Nam đã vươn lên từ một nước thuộc địa kém phát triển thành một nước độc lập tự chủ, có vai trò quan trọng trong khu vực.

Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 190 nước, trong đó xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với tất cả các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hầu hết các nước G20 cũng như các cường quốc trên thế giới.

Sau hơn 35 năm Đổi mới, từ một nước nghèo, kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình.

Với mức tăng trưởng GDP trung bình hàng năm 7%, Việt Nam đã được xếp hạng trong số 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo GDP và nằm trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới.

Việt Nam thuộc nhóm nước có chỉ số về phát triển con người ở mức cao, đã hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDG).

Đại sứ nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam hiện là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng và giá trị kinh tế khu vực và toàn cầu với 15 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương quan trọng, trong đó có hiệp định thế hệ mới như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoại thương đạt kỷ lục mới vào năm 2021 với 670 tỷ USD, tăng 23% so với năm trước trong khi GDP tăng 6,42% trong nửa đầu năm 2022.

Việt Nam hiện đã nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về gạo, thủy sản, càphê, chè, hạt điều... Cả nước đã thu hút gần 35.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn 430 tỷ USD.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo gửi lời cảm ơn tới các nhà lãnh đạo Bỉ và EU đã hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19.

Việt Nam là một trong những quốc gia ngoài châu Âu đã nhận được hầu hết các loại vaccine từ EU và các quốc gia thành viên.

Đây là sự hỗ trợ quan trọng cho Việt Nam trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, giữ vững ổn định chính trị, xã hội cũng như đà tăng trưởng.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định quan hệ của Việt Nam với Bỉ và EU đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử. Bỉ là Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Thương mại hai chiều cũng đạt kỷ lục 3,6 tỷ euro trong năm 2021 và 2,5 tỷ euro trong 5 tháng đầu năm nay, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại sứ mong muốn Việt Nam, Bỉ, EU tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Phát biểu chúc mừng 77 năm Quốc khánh Việt Nam, ông Jeroen Cooreman, Tổng vụ trưởng phụ trách các vấn đề song phương thuộc Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hợp tác Phát triển Bỉ, nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế, đào tạo giữa Bỉ và Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm qua.

Nông nghiệp là một ví dụ cho sự hợp tác tiềm năng sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Những sáng kiến của EU như Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hay Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway) cho thấy EU coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và các quốc gia ASEAN.

Ông tin tưởng rằng với kinh nghiệm chuyên môn mà Bỉ chia sẻ với Việt Nam, Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm hậu cần tại khu vực Đông Nam Á.

Đại diện cho EU, Cao ủy nông nghiệp Janusz Wojciechowski cho biết EU coi trọng vai trò, tiềm năng của Việt Nam và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam xây dựng chuỗi cung ứng nông sản bền vững.

EU sẽ khuyến khích hơn nữa doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

Về phần mình, ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ kiêm Chủ tịch Liên minh Bỉ-Việt Nam (BVA), đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam kể từ công cuộc Đổi mới năm 1986. Việt Nam trở thành một nền kinh tế mới nổi năng động trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông André Flahaut, cựu Chủ tịch Hạ viện Bỉ, bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với công cuộc phát triển của Việt Nam.

Ông đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam trong thời gian qua trong nhiều lĩnh vực.

Ông khẳng định Việt Nam và Bỉ có nhiều tiềm năng như cảng biển để tiếp tục mở rộng hợp tác, xây dựng chuỗi cung ứng cho châu Âu và Đông Nam Á.

Nhân dịp này, các khách mời đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc do Đoàn nghệ thuật Sen Việt, đến từ Việt Nam, biểu diễn./.

Hương Giang / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Việt Nam là hình mẫu thành công về ứng phó biến đổi khí hậu
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm thăm và làm việc tại Ai Cập
Bolero trở thành Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại
Nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam Bộ được trang chủ Google tôn vinh
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang