12/08/2019 10:21:00 AM
Quan chức Trung Quốc lên tiếng về biến động của đồng nhân dân tệ

Sự trượt dốc của đồng nhân dân tệ đã làm chao đảo các thị trường, qua đó làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.

 Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại Bắc Kinh của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Zhu Jun, Vụ trưởng Vụ Quốc tế thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) - ngân hàng trung ương nước này, cho rằng sự biến động của đồng nhân dân tệ từ đầu tháng Tám đến nay là phản ứng bình thường của thị trường trước những căng thẳng thương mại ngày một leo thang do Mỹ gây ra và ở một mức độ nào đó là do quyết định tăng thuế của Washington.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/8 vừa qua đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, vài giờ sau khi Trung Quốc để đồng nhân dân tệ rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ quan trọng xuống điểm thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Sự trượt dốc của đồng nhân dân tệ đã làm chao đảo các thị trường, qua đó làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.

Vài ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% lên lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9 tới, đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận “đình chiến” tạm thời và đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Phát biểu đánh giá về những diễn biến trên tại một diễn đàn được tổ chức ở tỉnh Hắc Long Giang, phía Bắc Trung Quốc ngày 10/8, ông Zhu cho rằng sự biến động của đồng nhân dân tệ là một phản ứng bình thường đối với tuyên bố đe dọa áp thuế mới của Tổng thống Trump.

Cuộc chiến thương mại kéo dài suốt năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vượt ra khỏi các hành động áp thuế trả đũa lên hàng hóa của nhau sang các lĩnh vực khác như công nghệ.

Giới phân tích cảnh báo các biện pháp trả đũa của Mỹ và Trung Quốc có thể gia tăng ở cả phạm vi và mức độ nghiêm trọng, qua đó tiếp tục ảnh hưởng đến niềm tin doanh nghiệp và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ để mất 1,6% giá trị so với đồng USD trong tuần trước, song có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng bình ổn đồng tiền này trong những ngày gần đây./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hội nghị “Gặp gỡ Vương quốc Anh”: Cơ hội kết nối doanh nghiệp Việt-Anh
Tỉnh Govi – Altai, Mông Cổ mong muốn kết nối với doanh nghiệp Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tham gia hội chợ từ thiện “Charity Bazaar” lần thứ 27
Khuyến khích hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Australia
Thủ tướng: Mong kỳ tích mới trong quan hệ hợp tác Hàn-Việt
Thủ tướng gặp gỡ kiều bào, trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang