09/07/2018 02:40:00 PM
Quan chức Hàn Quốc sang Triều Tiên chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9/7 thông báo một nhóm gồm các quan chức chính phủ và công nhân nước này đã sang Triều Tiên để tiến hành tu sửa các cơ sở chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ gia đình ly tán sắp tới.

Giây phút chia tay sau cuộc đoàn tụ của các gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang tháng 10/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Theo bộ trên, nhóm gồm 22 thành viên đã đi qua biên giới phía Đông vào Triều Tiên để tu sửa các cơ sở tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, nơi diễn ra sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán vào tháng tới.

Công tác tu sửa sẽ được tiến hành cho đến giữa tháng 8 trên cơ sở kết quả thanh sát của các chuyên gia trong chuyến đi kéo dài 3 ngày vào cuối tháng trước.

Nhóm trên do một chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách vấn đề đoàn tụ gia đình ly tán dẫn đầu. Ngoài ra, có sự tham gia của các quan chức Hội Chữ thập Đỏ và công ty Hyundai Asan - doanh nghiệp từng tổ chức các tour du lịch đến núi Kumgang bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Nhóm này sẽ ở lại hoặc luân phiên nhau thực hiện các chuyến đi ngắn đến khu vực trên tùy theo tiến độ sửa chữa.

Trước đó, hai miền Triều Tiên đã trao đổi danh sách những người muốn đoàn tụ với người thân ly tán, trong đó phía Hàn Quốc gửi danh sách gồm 250 người và phía Triều Tiên gửi danh sách gồm 200 người.

Các danh sách này chứa thông tin cá nhân chi tiết về những người mong muốn đoàn tụ, qua đó có thể xác minh người thân của họ có còn sống và mong muốn tham gia cuộc đoàn tụ hay không.

Theo kế hoạch, hai miền Triều Tiên chia sẻ kết quả xác minh trước ngày 25/7 và sau đó hoàn thành việc chọn 100 gia đình mỗi bên tới nơi đoàn tụ trước ngày 4/8.

Các cuộc đoàn tụ dự kiến được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 20-26/8 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. Đây sẽ là lần đầu tiên sự kiện này diễn ra kể từ tháng 10/2015.

Trước đó, hai miền đã tổ chức 20 cuộc đoàn tụ kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000.

Theo thống kê, tính đến cuối tháng Năm vừa qua, số người Hàn Quốc đăng ký đoàn tụ với người thân sống bên phía Triều Tiên là 132.124 người, trong đó chỉ 57.000 người còn sống. Hầu hết những người còn sống đều đã trên 70 tuổi./.

(theo TTXVN)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Trại hè Việt Nam 2018 – 15 năm nối vòng tay lớn
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
6 học sinh Việt dự Olympic Toán học quốc tế đều giành huy chương
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang