14/10/2020 09:48:00 AM
Phụ nữ góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp

Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp đã lan tỏa khí thế, tinh thần cùng nhau khởi nghiệp, lập nghiệp đến cả những phụ nữ thuộc đối tượng yếu thế, những chị em dân tộc ít người, ở vùng sâu, vùng xa.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng những phụ nữ đã thành công hay đang nỗ lực, cố gắng phát triển kinh doanh, ấp ủ ước mơ khởi nghiệp đều rất đáng trân trọng. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đây là đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo-Kết nối thành công”, diễn ra chiều 13/10, tại Hà Nội.

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết hoà chung vào làn sóng khởi nghiệp quốc gia, qua 3 năm triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 đã có 46.825 ý tưởng, dự án, gửi về các cuộc thi khởi nghiệp và 38.415 phụ nữ được hỗ trợ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp.

Năm 2020, trong bối cảnh đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số lượng đề án gửi về dự thi cấp Trung ương cao gấp 1,2 lần so với năm 2019 và 1,9 lần so với năm 2018. Cuộc thi thu hút được đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi tham gia (trẻ nhất là 17 tuổi, cao nhất là 74 tuổi); 4% tác giả đề án là nhà khoa học, giảng viên đại học, 11% là nữ doanh nghiệp, 16% là Ban Giám đốc các hợp tác xã, 54% nữ thuộc hộ kinh doanh cá thể. Điều rất đáng mừng là có 12% đề án đến từ vùng dân tộc thiểu số; 3% đề án có tác giả là phụ nữ khuyết tật.

Cuộc thi năm nay đã đề cao tính sáng tạo và tính kết nối. Các đề án được giải tại cấp vùng và toàn quốc đều là những đề án có sự kết nối giữa nhà khoa học với bà con nông dân, kết nối giữa người sản xuất với người tiêu thụ, giữa những người sản xuất trong mô hình kinh tế. Bên cạnh đó các Đề án còn phải đảm bảo sản xuất sạch, xanh, an toàn, ứng dụng công nghệ để phát triển các sản phẩm OCOP; gắn kết với mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đặc biệt, các video thuyết trình giới thiệu dự án được đưa lên trang Fanpage Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thu hút được đông đảo sự tương tác và tham gia bình luận của cộng đồng. 816.666 người tiếp cận các clip đề án, số người theo dõi trang Fanpage tăng 742%, 58 nghìn người bình luận, chia sẻ, like...

Trong số 922 tác giả tham gia dự thi, đã 68 tác giả được trao giải, đặc biệt là 23 dự án của phụ nữ khuyết tật, 10 dự án của nữ sinh viên. Tổng giá trị các giải thưởng được trao cho các đề án là hơn 8 tỷ đồng.

 Nhiều chị em phụ nữ dân tộc ít người đã được tôn vinh tại cuộc thi. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có nhiều hoạt động thực tiễn rất sát, luôn đồng hành cùng các chương trình hành động của Chính phủ. Một ví dụ cụ thể là sự chuyển biến căn bản trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm những năm gần đây không thể thiếu có sự tham gia của các cấp hội phụ nữ. Chúng ta cũng có thể kể đến các hoạt động rất thiết thực, nhiều khi thầm lặng của các bà, các mẹ, các chị, các em trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua.

Phó Thủ tướng chia sẻ dù đất nước đã đạt được những thành tựu phát triển to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội… được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao nhưng do chiến tranh, xuất phát điểm thấp nên Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển, một bộ phận người dân còn rất nghèo. Dù có sự hỗ trợ một phần của quốc tế nhưng không ai có thể thay người Việt Nam làm giàu cho đất nước. Vì thế chúng ta phải khơi dậy tinh thần vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình để làm giàu chính đáng, lập nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội.

Với truyền thống Bà Trưng, Bà Triệu, trong các cuộc kháng chiến của dân tộc trước kia cũng như trong xây dựng đất nước, phát triển doanh nghiệp, làm giàu chính đáng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là người bên cạnh, đứng đằng sau hỗ trợ chồng con. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam có lãnh đạo, người sáng lập, điều hành là phụ nữ.

Và các phong trào do Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam phát động, trong đó có cuộc thi ngày hôm nay đã lan tỏa khí thế, tinh thần cùng nhau khởi nghiệp, lập nghiệp đến cả những phụ nữ thuộc đối tượng yếu thế, những chị em dân tộc ít người, ở vùng sâu, vùng xa. Điều đáng quý là Hội Phụ nữ các cấp còn có nhiều hoạt động hỗ trợ, tư vấn, giúp chị em mạnh dạn khởi nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng, không chỉ những chị em được tôn vinh tại lễ trao giải ngày hôm nay mà cả những người chưa đạt giải, thậm chí có người đã và đang nỗ lực phát triển kinh doanh, ấp ủ ước mơ khởi nghiệp đều rất đáng trân trọng.

Trao đổi về chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo-Kết nối thành công” của cuộc thi năm nay, Phó Thủ tướng cho rằng trong một thế giới thay đổi rất nhanh, thách thức rất nhiều nhưng cơ hội cũng rất lớn, quốc gia nào nắm bắt được xu thế đó, chuẩn bị sẵn sàng đón nhận khoa học công nghệ cho một nền sản xuất tương lai thì sẽ tận dụng được lợi thế để vượt lên.

Chính phủ luôn hỗ trợ, chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành khoa học và công nghệ phát động mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp sáng tạo.

Hiện cả nước có khoảng 740.000 doanh nghiệp nhưng mới có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là một loại hình khởi nghiệp đặc biệt với ý tưởng và sẵn sàng dấn thân, đối mặt thách thức, chịu rủi ro để tìm ra những cách giải quyết mới cho những vấn đề có thể không mới. Chúng ta cần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước, trong đó có chị em phụ nữ.

Phó Thủ tướng mong muốn cuộc thi năm nay và các năm tiếp theo sẽ tiếp tục khơi dậy đam mê, khát vọng trong toàn thể phụ nữ Việt Nam, qua đó lan tỏa đến các thành viên khác trong gia đình, ra cộng đồng, xã hội. Từ đó cả nước cùng nhau thôi thúc niềm tin chúng ta có thể đồng sức, đồng lòng chiến thắng rất nhiều thiên tai địch họa thì cũng có thể đồng sức, đồng lòng sáng tạo để có thật nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, thật nhiều dự án khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, lo cho tương lai bản thân mình, cho người thân và toàn xã hội. Bằng cách ấy nhất định Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, rút ngắn thời gian để chúng ta có thể sánh cùng năm châu bè bạn.

Tại buổi lễ trao giải được tổ chức đúng dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất cùng tình cảm chân thành đến các bà, các mẹ, các chị em, toàn thể cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các nữ doanh nhân và những chị em có mong muốn, dự định khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong tương lai.

Đình Nam/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, hòa giải dân tộc của Colombia
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 8 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đất nước bình yên mới có điều kiện phát triển
Kiên trì các biện pháp phòng, chống dịch, giữ vững kinh tế vĩ mô
Binh sỹ Ấn Độ, Trung Quốc ẩu đả ở biên giới trước thềm đàm phán
Tân Thủ tướng Nhật Bản lần đầu tham gia chất vấn tại Quốc hội
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang