22/05/2020 08:53:00 AM
Phó thủ tướng: Việt Nam chưa chiến thắng Covid-19

Việt Nam vẫn chưa chiến thắng mà mới kiểm soát tốt Covid-19 nên cuộc chiến còn rất dài, có phần khó hơn. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nhận định trên tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, ngày 21/5.

 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Ông nhấn mạnh, những ngày qua, nhiều tổ chức quốc tế chúc mừng Việt Nam chiến thắng Covid-19 nhưng "chúng ta vẫn chưa chiến thắng mà mới kiểm soát tốt dịch bệnh".

"Cuộc chiến này còn rất dài và Việt Nam vẫn đồng hành cùng cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống dịch. Thậm chí giai đoạn này còn có phần khó hơn, bởi sau thời gian dài không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng nên người dân có tâm lý buông lỏng. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không được có tâm lý xả hơi", Phó thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, các chuyên gia y tế cho rằng sau hơn một tháng, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng; các ổ dịch được dập tắt. "Nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vẫn còn nhưng người dân đã có tâm lý coi như hết dịch", các chuyên gia nhận định.

Trong khi đó, dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, khó lường. Thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập có thể gia tăng, do Việt Nam tổ chức đưa công dân từ vùng dịch về nước; các chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao sang làm việc.

Vì vậy, Ban chỉ đạo thống nhất phải "bao đê chặt" bằng cách quản lý người nhập cảnh, đường biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở...; tiếp tục cách ly, xét nghiệm sàng lọc với những người, khu vực có nguy cơ.

Ban chỉ đạo cho rằng phải có hướng dẫn chi tiết theo quy trình khép kín từ xem xét cấp thị thực (visa), chuẩn bị cơ sở cách ly, theo dõi sức khoẻ. Tất cả doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài phải có văn bản gửi UBND cấp tỉnh. Nhà chức trách căn cứ tình hình địa phương, lập danh sách gửi Bộ Công an để làm thủ tục duyệt cấp visa. Người nhập cảnh Việt Nam tiếp tục cách ly tối thiểu 14 ngày.

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm nCoV từ các thành viên tổ bay, phi hành đoàn của hãng hàng không nước ngoài, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Giao thông vận tải siết chặt quy định cách ly phi hành đoàn, tổ bay chở khách, hàng hoá quốc tế đến Việt Nam. Phi hành đoàn này phải ở khách sạn riêng, không ở chung với những khách lưu trú khác để tránh rủi ro lây nhiễm.

Bộ Y tế soạn văn bản hướng dẫn cụ thể về cấp visa và cách ly người nước ngoài nhập cảnh; công dân từ vùng dịch về; tổ bay, thuỷ thủ, lái xe điện qua lại biên giới.

Đến chiều 21/5, Việt Nam ghi nhận 324 ca nhiễm nCoV, trong đó 266 người khỏi bệnh, chưa có người tử vong.

(Theo vnexpress.net)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Niềm tự hào Việt Nam và chiếc khẩu trang in hình cờ đỏ sao vàng
EU chưa thể nhất trí về kế hoạch phục hồi trị giá 1.800 tỷ euro
Nhà khoa học Việt Nam 7 năm liền lọt top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới
Tấm lòng của nhà giáo vùng lũ
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam
86 đơn vị được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang