13/02/2019 09:19:00 AM
Phó Thủ tướng tiếp đoàn đại biểu Làng trẻ em SOS quốc tế

Chiều 12/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn đại biểu Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ do các ông Gunther Platter, Thủ hiến bang Tyrol (Áo) và Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS quốc tế Helmut Kutin dẫn đầu có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự giúp đỡ của Làng trẻ em SOS quốc tế đối với công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam

Cách đây 32 năm, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) và Làng trẻ em SOS quốc tế đã cùng nhau ký văn bản Thoả thuận hợp tác về việc phát triển Làng trẻ em SOS tại Việt Nam. Từ 2 dự án ban đầu tại thành phố Hà Nội và TPHCM, đến nay đã có gần 70 chương trình, dự án làng trẻ em SOS tại 17 tỉnh, thành phố được hưởng lợi từ nguồn tài trợ này. Hầu hết kinh phí cho xây dựng cơ bản và hoạt động của các chương trình, dự án đều do Làng trẻ em SOS quốc tế tài trợ.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những đóng góp của cá nhân các ông Gunther Platter, ông Helmut Kutin nhiều năm qua đã trực tiếp kêu gọi nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tài trợ, giúp đỡ trẻ em của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Làng trẻ em SOS, ủng hộ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng theo mô hình gia đình thay thế của Làng trẻ em SOS và tạo mọi điều kiện để các hoạt động này được triển khai.
Các tỉnh, thành phố hết sức quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về cả cơ chế chính sách cũng như trong việc cấp đất và nhiều hỗ trợ trong suốt quá trình đầu tư xây dựng cũng như trong thời gian hoạt động của các dự án và hiện nay đang hỗ trợ tiền ăn cho các cháu của Làng trẻ em SOS, hỗ trợ kinh phí để nâng cấp cơ sở vật chất.

Hiện Việt Nam có 157.000 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em không nơi nương tựa trong tổng số 1,4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 1,9 triệu cháu sống trong các gia đình nghèo. Phó Thủ tướng mong muốn trong chuyến thăm Việt Nam lần này, các ông Gunther Platter, ông Helmut Kutin và thành viên trong đoàn tận mắt chứng kiến hoạt động có hiệu quả từ các nguồn tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế cho Việt Nam và có thêm nhiều hoạt động để giúp đỡ cho trẻ em Việt Nam trong những năm tới.

Cám ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, hai ông Gunther Platter và Helmut Kutin đánh giá có những hoạt động hiệu quả của các làng trẻ SOS ở Việt Nam với sự phối hợp chặt chẽ và hợp tác có hiệu quả của Bộ LĐTBXH, các địa phương. Việt Nam hiện là một trong 5 quốc gia có số lượng các dự án và trẻ em hưởng lợi nhiều nhất trên tổng số 135 quốc gia và vùng lãnh thổ có làng trẻ em SOS.

Bên cạnh sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nhiều nguồn lực, nhất là từ nguồn xã hội hoá, đã được huy động vào công tác chăm sóc, nuôi dưỡng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cùng với đó, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã xuất hiện và được nhân rộng.

Trong thời gian ở Việt Nam, ngoài làm việc với các bộ ngành liên quan, đoàn đại biểu Làng trẻ em SOS quốc tế sẽ thăm, khảo sát mô hình hoạt động hiệu quả của một số làng trẻ SOS Việt Nam, và kêu gọi thêm những sự trợ giúp của các cá nhân, tổ chức quốc tế trong tương lai.


Đình Nam/ baodientuchinhhu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng
Thế giới đối mặt "thảm họa thế hệ" do phải đóng cửa trường học vì dịch
Cộng đồng quốc tế viện trợ cho Liban sau vụ nổ kinh hoàng
Xử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túc
Các địa phương nhanh chóng mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2
Bộ Y tế thông báo thêm ca thứ 8 tử vong: BN 496 có mắc COVID-19
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang