02/10/2019 09:03:00 AM
Phó Thủ tướng Thường trực hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria từ ngày 29/9-2/10, sáng 1/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cảm ơn Tổng thống Rumen Radev đã dành thời gian tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, đánh giá cao những bước phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bulgaria, cũng như sự ủng hộ của Tổng thống Rumen Radev đối với quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng trân trọng chuyển lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống Bulgaria sang thăm Việt Nam trong năm 2020, nhân dịp hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thông báo cho Tổng thống Rumen Radev về kết quả cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Tomislav Donchev, bày tỏ hài lòng về việc hai bên thống nhất được nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển sâu rộng hơn trên nhiều lĩnh vực như chính trị, quốc phòng-an ninh, thương mại-đầu tư, nông nghiệp, lao động, văn hóa-giáo dục.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bulgaria thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) để tạo thêm động lực cho quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Tổng thống Rumen Radev nhắc lại những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua; khẳng định nhân dân Bulgaria rất trân trọng mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc, hai đất nước, coi đây là tài sản quý giá cần được giữ gìn và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam; khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Bulgaria tại Đông Nam Á.

Tổng thống Rumen Radev trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Bulgaria; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; hoan nghênh các biện pháp đã thống nhất nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực. Tổng thống Rumen Radev đáng giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam và hơn 30.000 người Việt Nam được đào tạo tại Bulgaria cho quan hệ hai nước.

Tổng thống Rumen Radev cho biết Bulgaria luôn ủng hộ việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và EU, đồng thời mong muốn hai nước khai thác tốt hơn các thế mạnh, tiềm năng hợp tác của Bulgaria và Việt Nam phục vụ cho lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng dành thời gian trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương, đóng góp cho hoà bình, ổn định trên thế giới và trong khu vực, ủng hộ giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982).

Lê Sơn/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang