14/10/2020 10:00:00 AM
Phó Thủ tướng Thường trực gặp gỡ Hội Doanh nhân trẻ và CLB Doanh nhân Sao Đỏ

Chiều 13/10, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi gặp mặt.
Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại cuộc gặp, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều quyết sách quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, đặc biệt tập trung phát triển kinh tế tư nhân, coi "kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước". Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong bối cảnh COVID-19 đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ không chỉ trong phòng chống dịch COVID-19, mà còn đưa ra các quyết sách kịp thời, kiến tạo nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tất cả những nỗ lực đó của đều khẳng định rằng, Chính phủ luôn ủng hộ và đồng hành cùng với doanh nhân, doanh nghiệp để cùng kiến tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay đòi hỏi doanh nhân, doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới, sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản phẩm, dịch vụ của mình, giúp Việt Nam tự tin hội nhập với thế giới. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trưởng thành và lớn mạnh hơn rất nhiều. Các hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã để lại dấu ấn và khẳng định vị thế là một trong những hiệp hội doanh nghiệp có uy tín trong cộng đồng doanh nhân và xã hội như Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, Giải thưởng Sao Đỏ, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam, các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, an sinh xã hội... Đặc biệt, việc đa dạng hóa hoạt động thông qua thành lập các câu lạc bộ theo ngành nghề, theo sở thích, tổ chức các hoạt động theo khu vực cụm để phát huy sức mạnh của sự liên kết vùng là những cách làm và tư duy rất tích cực giúp phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

“Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, do đó phải nhận thức đúng và đầy đủ về tiềm năng, lợi thế mà cuộc cách mạng này mang lại, là cơ hội để chúng ta cạnh tranh và vươn lên với các quốc gia khác, đưa đất nước ta hội nhập và phát triển mạnh mẽ hơn nữa với nền kinh thế giới”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Đại dịch COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế-xã hội không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới nhưng nó cũng mang đến cho chúng ta cơ hội để thay đổi tư duy, thay đổi nhận thức để tiếp cận với những cách làm mới sáng tạo hơn, bài bản hơn của thời đại công nghệ số. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải sẵn sàng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng giao thông, hạ tầng thông tin, nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, nắm bắt cơ hội, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho những trạng thái "bình thường mới" để kịp thời ứng phó với những thay đổi không lường trước được, đưa kinh tế Việt Nam phát triển ổn định và "cất cánh".

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, để làm được điều đó, các doanh nhân trẻ cần tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ nhân sự, lao động giỏi nghề, có tác phong công nghiệp để đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp đầu tư sắp tới sẽ vào Việt Nam, không ngừng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ giỏi về công nghệ; đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh; hỗ trợ thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số...; tiếp tục phát huy bản lĩnh doanh nhân Việt trong khó khăn càng kết nối vươn lên, nêu rõ vai trò trụ cột của nền kinh tế, kết nối, hợp tác cùng nhau để vượt qua khó khăn, đóng góp vào ngân sách nhà nước, góp phần vào sự tăng trưởng của kinh tế nước nhà, từng bước đưa Việt Nam sánh vai với khu vực và thế giới.

Chính phủ sẽ hỗ trợ phát triển hạ tầng kỹ thuật số, công nghệ thông tin và truyền thông nhằm đưa kinh tế số chiếm 20% GDP cả nước vào năm 2025. Điều này có vai trò to lớn của đội ngũ thanh niên, trí thức trẻ nói chung và các doanh nhân trẻ nói riêng.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thực sự là đại diện cho lực lượng doanh nhân trẻ Việt Nam, là nòng cốt trong phong trào hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, sáng tạo, đi đầu thực hiện mục tiêu quốc gia khởi nghiệp của Chính phủ. Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ sẽ phát huy các thế mạnh của mình trong việc đồng hành và hỗ trợ cho các hoạt động phong trào doanh nhân trẻ, phong trào thanh niên trong thời gian tới nhiều hơn nữa để tạo nên sức mạnh của sự đoàn kết, cùng nhau phát triển. Chính phủ cam kết sẽ luôn đồng hành doanh nhân, thông qua việc tạo hành lang pháp lý thông thoáng và chặt chẽ, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu của cán bộ công chức, cản trở sự phát triển.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị các doanh nhân chuẩn bị tâm thế, nguồn lực để cùng Nhà nước tạo thể chế tốt nhằm đón nhận các luồng đầu tư trực tiếp nước ngoài đang dịch chuyển về nước ta.

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đại diện cho các doanh nhân trẻ đã phát biểu cảm ơn lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã luôn dành sự quan tâm sâu sắc, thường xuyên đến thanh niên cả nước nói chung và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nói riêng. Đây là sự cổ vũ, động viên để các doanh nhân trẻ cả nước yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ trong công cuộc phát triển đất nước.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chia sẻ, thời gian qua, trước diễn biến dịch bệnh COVID-19, Hội cùng với hơn 1.000 hội viên luôn nỗ lực, đồng hành với Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận nguồn vốn, cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài; tư vấn, hỗ trợ hội viên thông qua các chương trình tọa đàm trực tuyến, chia sẻ khó khăn và đưa ra các giải pháp, truyền cảm hứng giúp doanh nghiệp hội viên vượt qua khủng hoảng.

Cùng với đó, đề xuất cơ chế giám sát triển khai các gói hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ thu mua hàng hóa và sử dụng dịch vụ thông qua việc chi trả bằng ngân sách; xây dựng gói kích cầu để đưa ra ngay sau khi khống chế được dịch bệnh COVID-19.

Bà Phạm Bích Huệ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quản lý và khai thác Cảng Quốc tế Long An kiến nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến vùng đồng bằng sông Cửu Long vì đây là vựa lúa của cả nước nhưng đang chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, quan tâm đến việc phát triển hạ tầng đường thủy.

Về những kiến nghị của đại biểu doanh nhân trẻ tại cuộc gặp gỡ, Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận và giao cho bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về thể chế, pháp luật, tập trung cải cách hành chính để hỗ trợ doanh nhân ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Lê Sơn/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, hòa giải dân tộc của Colombia
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 8 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Kiên trì các biện pháp phòng, chống dịch, giữ vững kinh tế vĩ mô
Binh sỹ Ấn Độ, Trung Quốc ẩu đả ở biên giới trước thềm đàm phán
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đất nước bình yên mới có điều kiện phát triển
Tân Thủ tướng Nhật Bản lần đầu tham gia chất vấn tại Quốc hội
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang