10/02/2017 08:26:00 AM
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Ấn Độ Harish Parvathaneni

Ngày 9/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Harish Parvathaneni.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước những bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua. Phó Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi tháng 9/2016, tạo khuôn khổ quan trọng đưa quan hệ hai nước phát triển sâu sắc, ổn định hơn trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Harish Parvathaneni. (Ảnh: Tuấn Anh)

Năm 2017 là năm hữu nghị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 - 7/1/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (6/7/2007 - 6/7/2017) giữa Việt Nam và Ấn Độ, dự kiến sẽ có nhiều chuyến thăm cấp cao và sự kiện quan trọng diễn ra, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp tốt để triển khai. Phó Thủ tướng cũng đề nghị hai bên sớm hoàn tất và ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Cho rằng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang ở thời điểm phát triển hết sức tốt đẹp và thuận lợi, hợp tác trên tất cả các cấp, các kênh đều được tăng cường, Phó Thủ tướng mong muốn hai bên duy trì đà phát triển tích cực hiện nay, tăng cường triển khai các cơ chế hợp tác song phương, phấn đấu đưa hợp tác kinh tế vào chiều sâu thực chất hơn nữa, nhất là đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng cao và ổn định trong những năm tới. Phó Thủ tướng cũng mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đào tạo nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học...

Cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Harish khẳng định Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng của chính sách “Hành động hướng Đông” và đánh giá cao Việt Nam trong vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ giai đoạn 2015-2018.

Đại sứ đánh giá quan hệ hai nước đạt được bước tiến lớn trong năm 2016 sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi (9/2016) và chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (12/2016), với việc ký kết những thỏa thuận quan trọng trong các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng nguyên tử, nghiên cứu vũ trụ, công nghệ thông tin…

Đại sứ khẳng định trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp với các ban, bộ, ngành của Việt Nam để thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao, chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới; đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và giải ngân các gói tín dụng của Ấn Độ dành cho Việt Nam; tăng cường hiệu quả các trung tâm đào tạo của Ấn Độ tại Việt Nam.

Đại sứ quán Ấn Độ dự kiến triển khai nhiều hoạt động quan trọng như giao lưu văn hóa, gặp gỡ, hội thảo, diễn đàn kinh tế… nhằm kỷ niệm năm hữu nghị hai nước cũng như thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

(Theo Thế giới & Việt Nam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Những đổi mới trong an toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững
Syria tuyên bố không run sợ trước mối đe dọa tấn công của Mỹ
Phở Việt Nam thu hút sự chú ý tại Lễ hội ẩm thực ASEAN và đối tác
Tạo cơ sở pháp lý đồng bộ điều chỉnh quá trình phát triển đô thị
Chủ tịch Quốc hội nhận Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cuba
Kỷ luật cán bộ chủ chốt một số địa phương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thủ tướng đề nghị xây dựng quy chế vận hành liên hồ chứa trên dòng Lan Thương-Mekong
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang