27/07/2022 09:37:00 AM
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Lào khó khăn, Việt Nam chia sẻ

Chiều 26/7, phát biểu tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống đặc biệt, các bạn vui, Việt Nam cũng vui, các bạn khó khăn, Việt Nam chia sẻ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth. Ảnh: An Đăng/TTXVN 

Chào mừng Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định, chuyến thăm, làm việc đóng góp tích cực vào thành công chung của năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam-2022.

Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đạt được sau gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới; tin tưởng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, đất nước Lào sẽ vượt qua những thách thức hiện nay, tiếp tục gặt hái được những thành công trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng chia sẻ một số nét chính về tình hình kinh tế vĩ mô và thu ngân sách nhà nước của Việt Nam trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, cho biết, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine làm chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, đặc biệt là giá xăng dầu tăng cao, tạo áp lực kiểm soát lạm phát... song 6 tháng qua, Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng GDP 6,42%, lạm phát kiểm soát ở mức 2,44%, thu ngân sách đạt kết quả đáng khích lệ, đạt 66,7% dự toán, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhờ đó, đảm bảo cho các khoản chi, đặc biệt là chi phòng, chống dịch, các nhiệm vụ chi an sinh xã hội cho nhân dân. Điều này có được là do Việt Nam phối hợp linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ, phù hợp với tình hình thực tế, nắm bắt sát tình hình để có giải pháp kịp thời.

Cho biết mối quan hệ hợp tác hai nước tiếp tục được triển khai sâu rộng theo kế hoạch đề ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ vui mừng trước kết quả đạt được trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tài chính.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dành thời gian đón tiếp đoàn, Bộ trưởng Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth cho biết, chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp hai Đảng, hai Nhà nước tưng bừng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Bộ trưởng đã báo cáo với Phó Thủ tướng kết quả buổi làm việc giữa Bộ Tài chính hai nước, trong đó có kế hoạch hợp tác đến năm 2025, các nội dung trao đổi liên quan đến quản lý nợ công, kinh nghiệm thu ngân sách nhà nước... bày tỏ vui mừng về những kết quả phát triển kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay.

Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth cũng chia sẻ về tình hình kinh tế và tài chính của Lào năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022; cho biết, trước tác động của dịch COVID-19 và biến động địa chính trị toàn cầu, Lào gặp nhiều khó khăn trong thu ngân sách 6 tháng đầu năm (đạt 45% dự toán đề ra), quản lý nợ công, lạm phát tăng cao.

Bộ trưởng đề nghị Việt Nam đưa chuyên gia sang giúp Lào tăng cường các giải pháp thu ngân sách, tháo gỡ những khó khăn về tài chính, tiền tệ; cải cách doanh nghiệp điện tử; hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong nước.

Trước những chia sẻ của Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth, nhấn mạnh Việt Nam và Lào có mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống đặc biệt, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị hai Bộ Tài chính tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách tài chính/tài khóa, tiền tệ... góp phần giúp Lào từng bước khắc phục khó khăn trước mắt.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm từng hoạt động trong lĩnh vực Kiểm toán, Phó Thủ tướng cũng gợi ý một số vấn đề cần chú trọng như khai thác nguồn thu theo quy định của pháp luật để đảm bảo chi, kiểm soát tốt ngoại hối, ổn định tỷ giá đồng tiền, tính toán hợp lý mức trần nợ công/GDP - đây là vấn đề kỹ thuật để đảm bảo thu hút đầu tư, trả nợ vay.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, giá xăng dầu đang xuống, phía bạn cần theo dõi tình hình để có giải pháp phù hợp, thiết thực, quyết tâm thực hiện các giải pháp để cải thiện tình hình./.

Chu Thanh Vân / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Kỳ họp thứ 5
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang