01/02/2018 08:45:00 AM
Phó Thủ tướng gặp mặt đoàn Ngoại giao nhân dịp Tết Mậu Thân 2018

Tối 31/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt Đoàn Ngoại giao nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018.

 

Đến dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung; đại diện các cơ quan ban, ngành Trung ương, Hà Nội, phái đoàn ngoại giao các nước và các tổ chức quốc tế ở Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sự có mặt của đại diện các phái đoàn ngoại giao và chúc các đại biểu quốc tế đón Tết đầm ấm sum vầy, hạnh phúc khi mùa xuân sắp đến gần.

Phó Thủ tướng nhắc lại những thành quả kinh tế, chính trị, ngoại giao Việt Nam đạt được trong năm 2017.

Hòa cùng sự phát triển năng động của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhiều kỷ lục mới về phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của Việt Nam đã được xác lập: tăng trưởng đạt 6,81%; giải ngân FDI đạt 17,5 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 213 tỷ đô la, tăng 21,1% so với năm trước, đưa Việt Nam từ vị trí 50 lên vị trí 26 sau 10 năm gia nhập WTO; khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 13 triệu lượt người.

Những con số biết nói đó cho thấy triển vọng, tiềm năng to lớn cũng như niềm tin vững chắc vào tương lai kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rất tốt đẹp, khẳng định dấu ấn đối ngoại đa phương Việt Nam, góp phần duy trì và tiếp thêm sức sống mới cho liên kết, hội nhập ở khu vực.

Để có được những thành tựu đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế; bày tỏ mong muốn bạn bè quốc tế, các phái đoàn ngoại giao tiếp tục giúp Việt Nam củng cố các mối quan hệ kinh tế và thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao năm mới như ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và các Mục tiêu phát triển bền vững.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng được cùng với Bộ Ngoại giao đón tiếp các Trưởng Đoàn Ngoại giao, các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng phu nhân.

Trong không khí đón Xuân thắm tình hữu nghị, Phó Thủ tướng và Phu nhân, các vị khách quốc tế cùng nâng cốc chúc hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng; chúc quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước, các tổ chức khu vực và quốc tế không ngừng được củng cố và phát triển.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với các đại biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tại buổi tiệc, Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội nhấn mạnh, trong năm qua, Việt Nam đạt nhiều thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế-xã hội và nền tảng chính trị.

Trong lĩnh vực đối ngoại, Việt Nam tiếp tục cho cộng đồng quốc tế thấy rằng đây là quốc gia hành động, có trách nhiệm vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác kinh tế.

Ông bày tỏ tin tưởng trong năm mới Mậu Tuất 2018, Việt Nam sẽ hoàn thành nhiều mục tiêu phát triển như đã đề ra.

Ông Jorge Rondon Uzcategui cho biết sẽ cùng Đoàn Ngoại giao nỗ lực đồng hành với Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tiếp tục hợp tác với Nhà nước Việt Nam trong việc củng cố chính sách ngoại giao hiệu quả trên cả bình diện song phương và đa phương./.

Nguyễn Thắng (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường gặp gỡ phóng viên, trợ lý và tùy viên báo chí nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2019
Công tác đối ngoại với nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao vị thế đất nước
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn TTXVN
Gấp rút chuẩn bị đảm nhiệm cương vị tại các diễn đàn đa phương
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào
Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc APPF-27
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang