22/04/2019 02:42:00 PM
Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm

Liên quan đến những sai phạm về nghi vấn "quỹ đen" xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam, Bộ Giao thông và Vận tải (GTVT), mới đây Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm.

Ông Hoàng Hồng Giang (người giữa) thay mặt Cục ĐTNĐ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vào ngày 25/12/2016 từ Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Daibieunhandan.vn 

Ngày 1/4/2019, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 2587 về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan đến sai phạm xảy ra tại ĐTNĐ Việt Nam, Bộ GTVT.

Xét báo cáo của Bộ GTVT tại Văn bản số 2376 ngày 18/3/2019 về thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan đến sai phạm xảy ra tại Cục ĐTNĐ Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến như sau: Bộ GTVT, phối hợp với Bộ Nội vụ căn cứ quyết định của pháp luật về phòng chống tham nhũng và các quyết định liên quan khác thống nhất hình thức xử lý trách nhiệm của người đứng đầu Cục ĐTNĐ Việt Nam trong việc để xảy ra sai phạm tại đơn vị đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an trong quá trình xử lý vụ việc sai phạm nêu trên chỉ đạo kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm các cá nhân liên quan có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2019.

Trước đó, từ phản ánh của báo chí, ngày 29/8/2018, Thanh tra Bộ GTVT đã ban hành Kết luận số 9633 về nội dung phản ánh trên báo chí “nghi vấn quỹ đen tại Cục ĐTNĐ”.

Theo kết quả xác minh, từ cuối năm 2015 đến 2016, có 15 nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông Phạm Văn Thông (nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án ĐTNĐ thuộc Cục ĐTNĐ) đưa tiền hơn 4,8 tỉ đồng. Ông Thông thừa nhận "việc đưa tiền này theo chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải - Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ".

Ngay sau khi có kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Thanh tra Bộ chuyển kết quả xác minh vụ việc, kèm theo các tài liệu chứng cứ liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01), Bộ Công an (đồng gửi Viện KSND Tối cao) để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Cho đến thời điểm hiện tại (4/2019), C01 đã khởi tố 3 người tại Cục ĐTNĐ gồm: Trần Đức Hải, nguyên Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ông Vũ Mạnh Hùng, quyền Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư của Cục ĐTNĐ, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án ĐTNĐ, cũng về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Như Báo Thanh tra có bài phản ánh “Sai phạm lớn, lãnh đạo Cục chỉ “rút kinh nghiệm”" về việc thực hiện sau kết luận thanh tra tại Cục ĐTNĐ, toàn bộ các cá nhân chỉ nhận hình thức nghiêm túc kiểm điểm “rút kinh nghiệm”.

Theo Báo cáo số 2246 ngày 8/11/2018 của Cục ĐTNĐ về việc thực hiện Kết luận Thanh tra số 9963 của Bộ GTVT, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GTVT trên cơ sở biên bản họp kiểm điểm của các đơn vị trực thuộc và bản kiểm điểm giải trình của các cá nhân có liên quan, Cục ĐTNĐ đã tổ chức họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai sót.

Về trách nhiệm đối với tập thể, với một số nội dung còn sai sót nêu trong kết luận kiểm tra các đơn vị và các tổ chức tham mưu giúp việc cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác quản lý thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, đồng thời chủ động tham mưu đề xuất xây dựng sửa đổi, bổ sung văn bản quy định trong công tác quản lý sử dụng ngân sách Nhà nước được đảm bảo đúng quy định.

Cục ĐTNĐ và các tổ chức tham mưu giúp việc Cục trưởng xin nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng ngân sách và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao.

Về trách nhiệm cá nhân, căn cứ kết luận của Tổ Xác minh cho thấy việc sử dụng kinh phí theo hình thức tạm ứng với cá nhân ông Phạm Văn Thông để thực hiện nhiệm vụ chung của Cục như: Hội nghị liên ngành, hội thảo, chi ăn ca cho cán bộ, công chức thuộc Cục.

Sau khi kết thúc vụ việc các đơn vị chủ trì đã không chủ động tiến hành thanh quyết toán theo quy định về tài chính là chưa đúng. Tuy nhiên xét thấy sự việc xảy ra đã lâu, không có vụ lợi cá nhân, các cá nhân vi phạm đã thưc sự cầu thị và cùng với cán bộ trong Cục hỗ trợ và nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ GTVT toàn bộ số tiền theo yêu cầu của kết luận xác minh để chờ quyết định xử lý từ cơ quan chức năng.

Sau khi thảo luận, các thành viên dự họp thống nhất áp dụng hình thức nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với 9 đồng chí và báo cáo Bộ GTVT cho ý kiến chỉ đạo đối với 1 đồng chí đã nghỉ hưu và 2 đồng chí đã chuyển công tác.

Đối với các cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ GTVT và của Công đoàn Giao thông Việt Nam, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục ĐTNĐ đề nghị xem xét áp dụng hình thức nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ông Trần Đức Hải, Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ cùng ông Trần Văn Thọ, nguyên Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ cũng được đề nghị xem xét áp dụng hình thức nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Nam Dũng (baothanhtra)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thắt chặt tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam-Australia
Brazil là đối tác lớn và quan trọng của Việt Nam ở Nam Mỹ
Hàn Quốc: Triều Tiên đã bắn 130 quả đạn pháo vào các vùng đệm quân sự
Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ việc tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình
Chủ tịch nước và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc
Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang