17/12/2019 10:38:00 AM
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương trong khuôn khổ FMM 14

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á – Âu lần thứ 14 (FMM14), ngày 16/12/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương trong khuôn khổ FMM 14

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Romania Bogdan Aurescu, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakstan Tleuberdi Mukhtar, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Margarita Robles, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney, Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria Ekaterina Zakarieva.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Romania Bogdan Aurescu, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, nhất là sau chuyến thăm Romania của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 4/2019); hai bên vừa tổ chức thành công kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế vào 03-04/10/2019. Hai bên cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và cộng đồng người Việt ở Romania cùng với những người Việt Nam đã từng học tập tại Romania trước đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác hai nước phát triển mạnh mẽ hơn; nhất trí hai nước sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào 2020. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Romania tiếp tục tiếp nhận lao động Việt Nam và quan tâm tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập tốt với sở tại.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Kazakstan Tleuberdi Mukhtar, hai bên hài lòng cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp; hai bên duy trì trao đổi đoàn ở các cấp, các ngành, mới đây nhất là Chủ tịch Hạ viện Kazakstan thăm Việt Nam tháng 11 năm 2019; Hiệp định Thương mại tự do giữa VN và Liên minh kinh tế Á Âu, mà Kazakstan là thành viên, đã mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai nước, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 268 triệu USD năm 2018. Hai bên cũng nhất trí  tiếp tục phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Kazakstan làm Chủ tịch Hội nghị phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) vào năm 2020.

Trao đổi với quyền Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Margarita Robles, Phó Thủ tướng  Pham Bình Minh chúc mừng Tây Ban Nha tổ chức thành công Hội nghị COP 25 và FMM 14 mặc dù thời gian chuẩn bị gấp rút. Quyền Bộ trưởng Margarita Robles cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ và tham gia tích cực vào các sự kiện quan trọng này. Về quan hệ song phương, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường sau 10 năm thiết lập (2009-2019), hai bên cần tiếp tục duy trì tiếp xúc chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế thương mại, sớm tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; đẩy mạnh hợp tác về năng lượng tái tạo, hạ tầng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và môi trường. Về đa phương, hai bên cho rằng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và cùng đóng góp thúc đẩy quan hệ ASEAN - EU.

Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao quan hệ hai nước không ngừng phát triển, đặc biệt sau thành công chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ireland năm 2016. Phó Thủ tướng Simon Coveney khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Ireland ở khu vực, hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực Ireland có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu phát triển, như nông nghiệp, chế biến thực phẩm và công nghệ… Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước trong đó có tăng cường trao đổi đoàn các Bộ, ngành và sớm thành lập cơ chế Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư…

Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria Ekaterina Zakarieva, hai bên vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam- Bulgaria và nhất trí tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020. Hai bên cũng trao đổi và nhất trí các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển toàn diện trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, văn hoá – giáo dục.

Trong các cuộc gặp và tiếp xúc song phương, các nước đều chúc mừng Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đã trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao; khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các khuôn khổ ASEAN, Liên hợp quốc và các diễn đàn khu vực và toàn cầu khác. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các nước EU tiếp tục có tiếng nói thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA để EVFTA, EVIPA sớm đi vào triển khai nhằm khai thác những cơ hội to lớn từ hai Hiệp định này. Việt Nam và các nước EU nhất trí ủng hộ thượng tôn pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

*Trong hai ngày 15 và 16/12/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các tiếp xúc  ngắn với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Ba Lan, Hà Lan, Na Uy, Slovenia; Quốc vụ khanh Thụy Sỹ, Croatia và Trưởng đoàn Đan Mạch , nhằm trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương, trong đó có việc thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và việc thực hiện các thoả thuận, cơ chế hợp tác cũng như phối hợp với nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, ASEM, các diễn đàn của ASEAN.

Minh Nhật

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương
Hàng không Việt Nam với cơ hội phục hồi qua đại dịch COVID-19
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco
Hàng không đề xuất tăng chuyến, mở rộng đường bay đến châu Âu
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính Trung Lương-Mỹ Thuận
Có bao nhiêu đường bay quốc tế được khôi phục sau 2 tuần mở lại?
Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay quốc tế
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang