13/03/2019 04:04:00 PM
Phở Thìn tại Tokyo - Sức hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam tại Nhật Bản

Nhà hàng Phở Thìn Tokyo khai trương ngày 9/3 đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân Tokyo cũng như cộng đồng người Việt với mong muốn được thưởng thức một thương hiệu phở nổi tiếng của Hà Nội.

Nhà hàng Phở Thìn Tokyo. (Ảnh: PV/Vietnam+) 

Trong những năm gần đây, cùng sự tăng cường quan hệ song phương, sự lớn mạnh của cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, các nhà hàng chuyên phục vụ món ăn Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại đất nước Mặt Trời mọc, đặc biệt là thủ đô Tokyo.

Ẩm thực Việt Nam đã trở nên quen thuộc với người dân thủ đô Tokyo. Chính vì vây, nhà hàng Phở Thìn Tokyo khai trương ngày 9/3 đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân Tokyo cũng như cộng đồng người Việt với mong muốn được thưởng thức một thương hiệu phở nổi tiếng của Hà Nội.

Tại Tokyo, câu chuyện về chặng đường để mở được quán phở Thìn tại Tokyo của anh Kenji Sumi đã trở nên quen thuộc với nhiều người Việt ở Tokyo. Đó là sự yêu thích đặc biệt của anh dành cho món phở Thìn ở 13 Lò Đúc và sự quyết tâm để cho người Nhật Bản được thưởng thức món ăn này.

Tất nhiên, chặng đường từ lúc nảy sinh ý tưởng cho đến khi thành lập được nhà hàng phở Thìn tại Tokyo, một trong những siêu đô thị của thế giới không hề dễ dàng. Từ việc nhiều lần xin gặp bằng được ông Thìn, đề nghị ông hỗ trợ để nấu được bát phở đúng chất phở Thìn cho đến con đường gian nan tìm nguyên liệu đúng theo yêu cầu.

Theo anh Kenji, tháng 2/2018, anh mới được trực tiếp nói chuyện với ông Thìn và đã thuyết phục thành công ông Thìn hỗ trợ anh mở nhà hàng phở Thìn đầu tiên tại Tokyo.

Tháng 3/2018, công ty Play Pho được thành lập. Đây là công ty phụ trách phát triển thương hiệu phở Thìn tại Nhật Bản do anh Kenji Sumi làm giám đốc.

Anh Sumi cho biết vốn yêu thích ẩm thực Việt Nam, anh đã thưởng thức nhiều món ăn nổi tiếng như bún chả, bánh mỳ, gỏi... Tuy nhiên, phở Thìn 13 Lò Đúc là món ăn anh ấn tượng nhất, khiến cho anh nảy ra ý tưởng phải đưa bằng được món ăn hấp dẫn này về Nhật Bản.

 

Trải qua nhiều khó khăn, cuối cùng ngày 9/3, anh đã thưc hiện được mong muốn của mình khi khai trương được nhà hàng phở Thìn đầu tiên tại Ikebukuro, một trong những khu phố sầm uất nhất thủ đô Tokyo. Anh đã rất bất ngờ khi nhà hàng nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân Tokyo và những người Việt tại đây.

Nói về kế hoạch phát triển các nhà hàng phở Thìn tại Nhật Bản trong tương lai, anh Kenji Sumi cho biết khi mở nhà hàng này anh và các bạn trong nhóm xác định hai mục tiêu, thứ nhất là giúp cho người Nhật Bản được thưởng thức món phở Thìn mà anh rất thích.

Mục tiêu thứ hai là xây dựng văn hóa thưởng thức phở tại Nhật Bản. Với mục tiêu thứ hai này, anh cùng với các cộng sự dự định sẽ tăng số lượng nhà hàng phở tại Nhật Bản.

 Các nhân viên phục vụ thực khách. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ý tưởng ban đầu là của anh Kenju Sumi, song cùng với anh còn có thêm hai cộng sự. Anh Hayama Yushi vốn là một chuyên gia tư vấn quảng cáo.

Với kinh nghiệm từng tham gia thành lập hai công ty, phụ trách mảng tài chính, anh đã tham gia dự án phở Thìn Tokyo. Anh đảm nhiệm các lĩnh vực quảng cáo, marketing và lập kế hoạch trong công ty cổ phần Play Pho.

Người thứ ba trong dự án mở nhà hàng phở Thìn tại Tokyo là anh Kamijo Takashi. Anh là người đặc biệt thích món mỳ ramen, trung bình mỗi một năm anh ăn tới 600 tô mỳ ramen tại các cửa hàng nổi tiếng ở Tokyo. Từ công việc, anh đã quen với những người bạn Việt Nam và dần dần bị hấp dẫn bởi nền văn hóa, đất nước con người Việt Nam.

Từ niềm đam mê, sự khám phá ẩm thực, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam, anh mong muốn trở thành cầu nối Việt-Nhật. Tháng 8/2018, thông qua mạng xã hội anh biết thông tin tuyển dụng vị trí cửa hàng trưởng cho nhà hàng phở Thìn.

Anh đã gặp gỡ anh Kenji và được tuyển dụng vào vị trí cửa hàng trưởng. Anh dự định cuối năm nay sẽ sang Việt Nam tiếp tục nâng cao tay nghề tại cửa hàng Phở Thìn ở 13 Lò Đúc.

Hiện nay, nhà hàng phở Thìn chỉ mở cửa vào buổi trưa từ 11-14 giờ. Tuy nhiên, quán thường đóng cửa sớm hơn so với giờ niêm yết do thực khách đến đông,vượt quá số lượng nguyên liệu chuẩn bị sẵn trong ngày.

Ngay cả vào ngày làm việc, trước lúc mở cửa khoảng 30 phút, đã có hàng chục người đứng xếp hàng để được vào ăn phở Thìn. Đến giờ mở cửa, thực khách lập tức phủ kín các bàn trong quán, chưa kể vẫn còn nhiều người vẫn đang kiên nhẫn xếp hàng chờ.

Đặc biệt vào ngày nghỉ, số lượng khách đến quán tăng mạnh, trong đó có nhiều người Việt đang học tập và làm việc tại Tokyo, muốn đến thưởng thức bát phở có hương vị như ở quê nhà.

Hiện nay, tại thủ đô Tokyo, có khoảng gần 200 nhà hàng chuyên phục vụ món ăn Việt. Ẩm thực Việt Nam đã không còn xa lạ với các món nem rán, gỏi, phở, bún chả, bánh xèo...

Ngày càng nhiều người Nhật Bản biết đến Việt Nam là một đất nước có những món ăn ngon với hương vị đặc sắc. Điều này chứng tỏ ẩm thực Việt Nam đang tạo ra một sức hấp dẫn lớn đối với người dân Nhật Bản./.

Nguyễn Tuyến-Thành Hữu (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang