23/10/2020 02:34:00 PM
Philippines mở cửa đón nhà đầu tư, Ấn Độ nới quy định nhập cảnh

Philippines cho các nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh nước này nhằm nhanh chóng vực dậy nền kinh tế đất nước bị suy thoái do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 Du khách tới đảo Boracay ở miền Trung Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng đặc nhiệm của Philippines chống virus SARS-CoV-2 đã chấp thuận cho các nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh nước này, bắt đầu từ ngày 1/11.

Thông tin trên do người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Harry Roque, đưa ra trong một phát biểu trên truyền hình ngày 23/10. Theo đó, người nước ngoài có giấy phép đầu tư do các cơ quan chức năng Philippines cấp sẽ được nhập cảnh nước này.

Quy định mới trên nằm trong một loạt các biện pháp nới lỏng được công bố cùng ngày nhằm nhanh chóng vực dậy nền kinh tế đất nước bị suy thoái do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, Philippines đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại từ tháng Hai để ngăn chặn dịch lây lan.

Cùng ngày, Ấn Độ đã quyết định nới lỏng các hạn chế về thị thực nhằm cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh nước này bằng đường không và đường biển vì các mục đích, ngoại trừ du lịch.

Thông báo của Bộ Các vấn đề nội địa Ấn Độ cho biết chính phủ "đã quyết định từng bước nới lỏng các hạn chế về thị thực và đi lại đối công dân nước ngoài và công dân Ấn Độ muốn nhập cảnh hoặc xuất cảnh".

Theo thông báo trên, các công dân nước ngoài có thể được nhập cảnh với mục đích kinh doanh, hội thảo, lao động, học tập, nghiên cứu, y tế..., song không cấp thị thực du lịch. Tất cả người nhập cảnh đều phải tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế Ấn Độ về cách ly.

Từ tháng Hai vừa qua, Ấn Độ đã áp dụng một loạt quy định nhằm kiềm chế hoạt động xuất-nhập cảnh của hành khách quốc tế.

Tháng Sáu vừa qua, một số hạn chế về thị thực đối với người nước ngoài đã được nới lỏng với đối tượng là doanh nhân đến Ấn Độ trên các chuyến bay thuê bao, các chuyên gia y tế và các chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý, thiết kế...

Đến tháng Tám, chính phủ nước này nới lỏng các hạn chế về thị thực, cho phép các phóng viên nước ngoài và công dân các nước Mỹ, Anh, Đức và Pháp nhập cảnh theo diện thị thực kinh doanh, thị thực làm việc, thị thực y tế.

Hiện, Ấn Độ đã ghi nhận 7.761.312 ca nhiễm, trong đó có 117.336 ca tử vong, là nước bị ảnh hưởng lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Nhóm Chuyên gia phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản sẽ đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Năm mới Dương lịch thêm khoảng một tuần đến ngày 11/1 nhằm giảm thiểu tình trạng một lượng lớn người đổ về quê.

Kỳ nghỉ Năm mới Dương lịch ở Nhật Bản - hay còn gọi là Oshougatsu, thường được diễn ra từ ngày 1-3/1. Người Nhật quan niệm Oshougatsu là Tết sum vầy, đoàn viên nên vào những ngày này, các thành viên trong gia đình thường có truyền thống gặp mặt ăn cơm tất niên và cơm mừng năm mới./.

Hồng Minh-Bích Liên/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đẩy mạnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, tăng cường dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Chỉ thị 45 qua góc nhìn của phóng viên người Việt Nam ở nước ngoài
Vận động kiều bào trong thời đại số hoá
Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với quê hương
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang