28/08/2019 03:42:00 PM
Philippines: Đã đến lúc nêu phán quyết của tòa trọng tài với Trung Quốc

Chính phủ Philippines sẽ yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc giải thích về sự hiện diện của các tàu khảo sát nước này tại vùng biển Philippines.

 Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana. Ảnh: SCMP.

Philippines vẫn còn hạn chế về năng lực bảo vệ lãnh thổ nước này khỏi sự xâm phạm. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana hôm qua (27/8) khi ông kêu gọi Quốc hội tăng cường ngân sách cho Bộ Quốc phòng vào năm 2020.

Phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban phụ trách ngân sách Hạ viện về đề xuất phân bổ 188,65 tỷ peso cho Bộ Quốc phòng, ông Lorenzana nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh các chương trình phòng thủ của Bộ này. “Hiện tại, chúng tôi có năng lực rất hạn chế để đối phó với sự xâm nhập vì lãnh hải của chúng ta quá rộng lớn và chúng tôi có thiết bị cũng như các nguồn lực rất hạn chế”, ông Lorenzana cho biết. Tuy nhiên ông đảm bảo quân đội vẫn tiến hành tuần tra vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Philippines bất chấp hạn chế như vậy. Chủ tịch Hạ viện Philippines Alan Peter Cayetan cam kết, Hạ viện sẽ ủng hộ nhu cầu ngân sách của Bộ Quốc phòng.

Trả lời câu hỏi của nghị sỹ Rufus Rodriguez về quan điểm của Bộ Quốc phòng đối với việc Trung Quốc liên tiếp thực hiện hành vi gây hấn ở Biển Đông, ông Lorenzana khẳng định đã đến lúc phải viện dẫn phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc năm 2016.

Theo ông Lorenzana, lực lượng hải quân của các quốc gia khác như Mỹ, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Nga và Anh đi qua vùng lãnh hải của Philippines, trong đó có Eo biển Sibutu vốn nằm trên tuyến đường hàng hải quốc tế, đều thông báo cho lực lượng vũ trang Philippines (AFP) về hành trình của họ.

“Tuy nhiên, Trung Quốc không thông báo cho chúng tôi khi đi qua Eo biển Sibutu và họ cũng tắt hệ thống nhận diện của họ”, ông Lorenzana cho biết.

Trước đó, ông Lorenzana đã đặt câu hỏi về việc Trung Quốc lặp đi lặp lại hành vi điều tàu chiến đến vùng lãnh hải Philippines mà không báo trước. Ông cho biết, chính phủ sẽ yêu cầu đại sứ quán Trung Quốc giải thích về sự hiện diện của các tàu khảo sát Zhang Jian and Dong Fans Hong 3 tại vùng biển của nước này./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Philstar

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Mông Cổ
Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường châu Phi tiếp tục tăng
Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng
Thế giới đối mặt "thảm họa thế hệ" do phải đóng cửa trường học vì dịch
Bộ Y tế: Thêm 2 ca tử vong vì bệnh lý nền nặng và mắc COVID-19
Thông điệp của Thủ tướng nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang