09/11/2021 09:35:00 AM
Phát huy nền tảng số trong đổi mới công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao

Tối 8/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Hội nghị 'Phát huy nền tảng số trong đổi mới công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao' theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang.

 Các đại biểu tham dự Hội nghị: "Phát huy nền tảng số trong đổi mới công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao" từ đầu cầu Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hồng

Tham dự Hội nghị có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Lê Hải Bình, Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Nam Long, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo một số cơ quan báo chí đa phương tiện, lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin.

Ngoài ra, hội nghị còn có hơn 70 đại sứ, lãnh đạo Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng đại diện các đơn vị trong Bộ Ngoại giao và sinh viên ngành truyền thông của Học viện Ngoại giao.

Hội nghị nhằm trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số của các cơ quan, bộ, ngành trong nước, các nước trên thế giới; từ đó đề xuất phương hướng, cách thức triển khai chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

 Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Hồng

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định, chuyển đổi số là một trong những ưu tiên triển khai trong toàn ngành ngoại giao, đặc biệt là đối với công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại nhằm góp phần thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Đảng và Nhà nước cũng như nắm bắt cơ hội từ chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo Thứ trưởng, việc triển khai ứng dụng mạng xã hội vào công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao thời gian qua tạo được hiệu ứng tích cực trong dư luận xã hội, đóng góp vào thành công chung của đối ngoại, giúp lan tỏa hơn nữa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, thành tựu mọi mặt của đất nước tới công chúng trong và ngoài nước.​

Thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chủ động thiết lập và quản trị các tài khoản trên mạng xã hội nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đối ngoại. Bước đầu thử nghiệm, các công cụ truyền thống số kết hợp ứng dụng mạng xã hội vào công tác thông tin, tuyên truyền các hoạt động đối ngoại đã đem lại hiệu quả và có tính lan tỏa cao.

Bên cạnh đó, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng chủ động đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại tại địa bàn với việc tổ chức một số hoạt động đối ngoại trực tuyến như "Ngày Việt Nam" được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Thụy Sỹ. Bên cạnh đó, trưởng cơ quan đại diện tại một số địa bàn đã chủ động, tích cực sử dụng mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, quảng bá về Việt Nam.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho rằng thời gian tới, chuyển đổi số của ngành Ngoại giao cần tập trung vào việc thống nhất về tư duy, nhận thức và cách làm hiệu quả, bởi chuyển đổi số không chỉ tạo ra những cơ hội mà còn có cả thách thức.

Bên cạnh đó, cần tìm ra biện pháp đồng bộ, tổng thể và dài hạn cho chuyển đổi số trong toàn ngành Ngoại giao cũng như trong công tác thông tin đối ngoại; đồng thời cần tăng cường phối hợp công tác này với các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, báo chí, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Các tham luận và thảo luận đều khẳng định chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Các đại biểu của các bộ, ngành, báo chí và doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong chuyển đổi số tại đơn vị mình để Bộ Ngoại giao tham khảo.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Nam Long cho biết, với những hệ sinh thái giải pháp CNTT hiện có, VNPT sẵn sàng đồng hành cùng Bộ Ngoại giao trong công tác chuyển đổi số nói chung và công tác thông tin đối ngoại nói riêng. VNPT mong muốn Bộ Ngoại giao sẽ là một trong những Bộ đi đầu về chuyển đổi số, góp phần thiết thực thúc đẩy tăng cường hiệu quả trong công tác thông tin đối ngoại.

Các đại sứ, đại diện lãnh đạo của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay trong chuyển đổi số trong thông tin đối ngoại của nước sở tại cũng như công tác thông tin đối ngoại tại cơ quan đại diện.

Các đại diện cũng đề xuất các kiến nghị cụ thể đối với Bộ Ngoại giao và các cơ quan trong nước về nội dung, phương thức, cách thức chuyển đổi số trong thông tin đối ngoại.

Kết luận Hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Lê Hải Bình khẳng định, ngành Ngoại giao và các đơn vị cần có tư duy chuyển đổi số để làm cho thông tin đối ngoại nhanh nhất, hiệu quả nhất có thể.

Ông Lê Hải Bình đề nghị các cơ quan triển khai thông tin đối ngoại, trong đó có Bộ Ngoại giao cần đầu tư nghiên cứu, triển khai thực hiện các sản phẩm số, có kênh lan tỏa những sản phẩm này, từ đó đóng góp hiệu quả vào công tác thông tin đối ngoại.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang