04/08/2017 02:15:00 PM
Pháp-Mỹ-Anh hối thúc HĐBA thông qua biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Ngày 3/8, Pháp, Mỹ và Anh hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên trong bối cảnh nhiều tuần đàm phán về các biện pháp này đang có tiến triển.

Trong một tháng nay, Mỹ đã bắt đầu các cuộc đàm phán với Trung Quốc về một dự thảo nghị quyết mới của Liên hợp quốc, siết chặt trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên ngày 4/7.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cho biết Pháp muốn thấy một nghị quyết với "các lệnh trừng phạt bổ sung và mạnh mẽ" được thông qua trong những ngày tới.

Theo Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft, các cuộc đàm phán đang tiến triển nhằm gây sức ép buộc Triều Tiên ngừng các chương trình quân sự của mình.

Ông Rycroft cũng kêu gọi ​Hội đồng Bảo An đối phó một cách nhanh chóng và mạnh mẽ bằng một gói trừng phạt mới.

Theo quan điểm của Mỹ, cần đưa vào gói trừng phạt mới của Liên hợp quốc các biện pháp như cắt nguồn cung dầu lửa của Triều Tiên, cấm người lao động Triều Tiên hoặc áp đặt các hạn chế mới đối với hàng không và hàng hải...

Tuy nhiên, Nga cảnh báo bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào đều sẽ tác động đến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Triều Tiên.

Hiện một dự thảo nghị quyết mới vẫn chưa được chính thức trình ​Hội đồng Bảo an, tuy nhiên việc thỏa thuận giữa 5 ủy viên thường trực (gồm Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc và Pháp) sẽ là cần thiết để mở đường thông qua các biện pháp trừng phạt.

Kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006, đến nay, Liên hợp quốc đã áp đặt 6 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, trong đó 2 lệnh trừng phạt hồi năm 2016 là nghiêm ngặt nhất.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cuối tuần này bên lề hội nghị ngoại trưởng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Manila.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 3/8, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Paul Selva cho biết còn rất nhiều điều chưa rõ về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và đây là thách thức an ninh số 1 của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu tại một diễn đàn, ông Selva cũng cho biết trước khi có thể xác nhận Triều Tiên sở hữu một tên lửa hạt nhân có khả năng nhắm tới Mỹ, cần xác thực một số vấn đề.

Theo ông, Triều Tiên không những phải có một tên lửa có tầm bắn xa như vậy mà cần có một hệ thống dẫn đường tên lửa với phạm vi liên lục địa mà không bị gián đoạn, một thiết bị có thể tồn tại sau khi trở lại bầu khí quyển, và một vũ khí hạt nhân có thể hoạt động được sau hành trình đó.

Giới chức Mỹ cho rằng các vụ thử ICBM của Triều Tiên đã chứng minh tầm bắn của những tên lửa này. Tuy nhiên, ông Selva nói rằng vẫn chưa rõ về những vấn đề còn lại./.

(Theo TTXVN)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Trại hè Việt Nam 2018 – 15 năm nối vòng tay lớn
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp cố vấn lãnh tụ tối cao Iran
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
Đối tác chiến lược VN-Indonesia khởi đầu tốt đẹp, hướng tới tương lai
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang