14/07/2017 10:48:00 AM
Pháp muốn củng cố vai trò cường quốc trên sân khấu chính trị

CNN đưa tin, lời mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Paris của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho thấy chiến lược của ông Macron trong việc tái thiết lập vị trí của Pháp là một cường quốc thế giới và một quyết tâm nhằm đảm bảo rằng Mỹ vẫn can dự ở phương Tây bất chấp nhiều người ở châu Âu có ác cảm đối với cách tiếp cận của ông Trump.

 Tổng thống Pháp Macron tiếp đón người đồng cấp Mỹ Trump. Nguồn: Getty Images

Một lý do giải thích vì sao Pháp muốn duy trì sự can dự của Mỹ là vì Paris mong muốn thể hiện vai trò của mình là một đối tác quốc phòng chính ở châu Âu với Washington trong cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq cũng như bên trong lòng châu Âu.

Chuyên gia chính trị tại cơ quan nghiên cứu German Marshall Fund trụ sở tại Paris, bà Alexandra de Hoop Scheffer nhận định: "Trong vòng chưa đầy 2 tháng, ông Macron tiếp đón 2 nhà lãnh đạo gây tranh cãi nhất thế giới, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump. Bất chấp một số chỉ trích trong chính giới Pháp, các cuộc gặp song phương này nhìn chung được đánh giá là một bước đi ngoại giao thành công, phát đi tín hiệu rằng Pháp trở lại sân khấu chính trị".

Trong khi đó, trang mạng Đài châu Âu Tự do đề cập khía cạnh cuộc gặp tại Paris giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước khi diễn ra cuộc gặp Trump-Macron, trong đó, hai nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ rằng bên cạnh việc hợp tác với Mỹ, châu lục này cũng cần phải đảm bảo tính độc lập của mình.

Trong bối cảnh ông Trump có bất đồng với Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Macron đang tự đặt mình vào vai trò cầu nối giữa Mỹ và phần còn lại của châu Âu.

Tổng thống Macron đã nói rằng điều “hiển nhiên và không thể thiếu được” là có sự trao đổi với Tổng thống Trump và rằng Pháp-Đức nhất trí về tầm quan trọng của mối quan hệ thân cận với Mỹ bất chấp những khác biệt./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Sở hữu trí tuệ: Đòn bẩy giúp doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia gặp gỡ báo chí
Đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang