20/12/2021 01:35:00 PM
Omicron có thời gian ủ bệnh trung bình nhanh hơn các biến thể trước

Tổng cộng 81 trong 117 người tham dự bữa tiệc ở Na Uy mắc COVID-19 và khởi phát các triệu chứng trong vòng 3 ngày kể từ khi diễn ra bữa tiệc, cho thấy Omicron có thời gian ủ bệnh trung bình nhanh hơn.

 Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Oslo, Na Uy. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù có thể phải vài tuần nữa mới tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron, song các nghiên cứu về những sự kiện siêu lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 này cung cấp những thông tin quan trọng về các đặc điểm của Omicron.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Eurosurveillance phân tích một sự kiện siêu lây nhiễm - một bữa tiệc Giáng sinh diễn ra ở Na Uy vào cuối tháng 11.

Tổng cộng 117 người đã tham gia bữa tiệc này, trong đó có những người mới trở về từ Nam Phi. Hầu hết những người tham dự đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 2 ngày trước khi diễn ra bữa tiệc.

Đến ngày 13/12, tổng cộng 81 người tham gia bữa tiệc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Phần lớn các trường hợp đó khởi phát các triệu chứng trong vòng 3 ngày kể từ ngày diễn ra bữa tiệc, cho thấy Omicron có thời gian ủ bệnh trung bình nhanh hơn so với các biến thể trước đó.

Trong số trường hợp dương tính chỉ có một trường hợp không có triệu chứng, đây là một đặc điểm bất thường khác của Omicron. Các triệu chứng phổ biến nhất được ghi nhận là ho, nghẹt mũi, mệt mỏi và đau họng ở hầu hết các trường hợp bị nhiễm. Tính đến ngày 13/12, không có trường hợp nào phải nhập viện. Khoảng 50% trường hợp dương tính tự báo cáo các triệu chứng của họ ở mức 3 trong thang điểm đánh giá mức độ nghiêm trọng từ 0 đến 5.

Trong tuyên bố ban đầu, Viện Y tế Công cộng Na Uy (NIPH) cho biết mặc dù hầu hết các trường hợp chưa trải qua giai đoạn bệnh tiến triển nặng tính tới thời điểm hiện tại, nhưng hầu như tất cả các triệu chứng phát triển tương đối nhanh sau bữa tiệc Giáng sinh.

Cơ quan này cũng lưu ý độ tuổi trung bình của các ca mắc trên là tương đối trẻ, khoảng gần 40 tuổi, vì vậy những phát hiện này không thể cung cấp thông tin rõ ràng về mức độ nghiêm trọng mà Omicron gây ra ở những người dễ bị tổn thương hơn hoặc người lớn tuổi hơn. Kết luận chính được rút ra từ nghiên cứu này chỉ là Omicron lây nhiễm như thế nào và lây nhiễm dễ dàng ra sao ở những người đã tiêm 2 mũi vaccine.

Nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Alexandra Hogan tại Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết nghiên cứu trên khẳng định tầm quan trọng của việc tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 để chống lại sự lây lan của biến thể Omicron.

Trong khi phải một thời gian nữa mới có thể hiểu rõ được mức độ nghiêm trọng của Omicron, nhà nghiên cứu Hogan nhận định rõ ràng biến thể Omicron sẽ lây lan nhanh chóng ở nhóm người chưa tiêm chủng cũng như đã tiêm 2 mũi vaccine.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh khả năng lây lan của Omicron là “rất đáng lo ngại," đồng thời dự đoán số ca nhiễm sẽ gia tăng trong những tuần tới tại những quốc gia vẫn đang chật vật đối phó với dịch bệnh cũng như những nước đã kiểm soát được dịch bệnh và đang dỡ bỏ các biện pháp hạn chế./.

Phương Oanh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang