17/11/2023 11:26:00 AM
OCHA đề xuất kế hoạch 10 điểm nhằm kiềm chế thảm họa nhân đạo tại Gaza

Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo của LHQ (OCHA) tập trung vào việc mở rộng các hoạt động cứu trợ ở Gaza, đồng thời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo và trả tự do cho các con tin bị bắt giữ.

 Người dân chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tại cửa khẩu Rafah ở Dải Gaza.  Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 16/11, Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) đã công bố kế hoạch gồm 10 điểm nhằm kiềm chế tình trạng đổ máu và tránh một thảm họa nhân đạo tại Gaza.

Giám đốc OCHA Martin Griffiths đã công bố kế hoạch 10 điểm nói trên, trong đó tập trung vào việc mở rộng các hoạt động cứu trợ ở Gaza, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo và trả tự do cho các con tin bị bắt giữ.

Phát biểu với báo giới, ông Griffiths cho biết “tình trạng đổ máu tại Gaza đã lên tới mức độ kinh hoàng mới mỗi ngày, thế giới tiếp tục bàng hoàng trước tình trạng các bệnh viện bị tấn công, trẻ sơ sinh thiệt mạng và toàn thể người dân khu vực này bị tước đoạt các phương tiện sinh tồn cơ bản. Điều này không thể được phép tiếp diễn".

Người đứng đầu OCHA nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo một hành lang an toàn cho đoàn xe cứu trợ vào Gaza.

Sáng kiến 10 điểm của OCHA cũng đề xuất mở thêm các cửa khẩu vào Gaza, bên cạnh cửa khẩu Rafah từ Ai Cập và cho phép các nhà thầu tư nhân tham gia kế hoạch này. Ông Griffiths lưu ý việc cần đảm bảo nguồn tài chính cho kế hoạch cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc và số tiền này lên tới 1,2 tỷ USD.

Trước đó, ngày 15/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi tạm thời ngừng bắn ngay lập tức vì mục đích nhân đạo tại Dải Gaza. Đây là nghị quyết đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ khi vòng xoáy xung đột mới nhất bùng phát giữa Israel và lực lượng Hamas ngày 7/10.

Nghị quyết do Malta bảo trợ nói trên được thông qua với 12 phiếu thuận, 3 phiếu trắng (Nga, Anh, Mỹ) và không có phiếu chống. 

Trong một diễn biến khác cùng ngày 16/11, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, ông Volker Turk nhấn mạnh các bên liên quan xung đột Hamas-Israel có trách nhiệm giải trình về các cuộc giao tranh đang diễn ra tại Dải Gaza.

Ông Turk cho biết: "Những cáo buộc vi phạm luật nhân đạo quốc tế một cách nghiêm trọng và dưới nhiều hình thức cần được điều tra nghiêm ngặt và dù ai vi phạm cũng đều phải chịu trách nhiệm hoàn toàn".

Trước đó, trong chuyến thăm Trung Đông hồi tuần trước, ông Turk đã cảnh báo rằng các bên trong cuộc xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng hiện nay có thể đang “phạm tội ác chiến tranh."

Tại một cuộc họp ngắn với các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/11, ông Turk kêu gọi “cần tiến hành một cuộc điều tra quốc tế” về các cáo buộc trên.

Cao ủy Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại về "sự gia tăng bạo lực và sự phân biệt đối xử nghiêm trọng đối với người Palestine ở Bờ Tây bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem".

Ông kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nhấn mạnh rằng "sự chiếm đóng của Israel phải chấm dứt".

Theo Cao ủy Liên hợp quốc, "tự do của Israel gắn bó chặt chẽ với tự do của người Palestine. Người Palestine và Israel là hy vọng hòa bình duy nhất của nhau"./.

Theo TTXVN/Vietnam+
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang