04/03/2019 03:10:00 PM
Những tín hiệu tích cực sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/3 xác nhận nước này và Mỹ sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan đã có cuộc điện đàm ngày 2/3, trong đó thảo luận và nhất trí kế hoạch liên quan tới các cuộc tập trận Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non).

Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Pocheon, Hàn Quốc, ngày 26/4/2017. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Thay cho các cuộc tập trận này, hai nước sẽ tiến hành “các cuộc huấn luyện cơ động dã ngoại được điều chỉnh” và tập trận chỉ huy thống nhất nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu vững chắc.

Lầu Năm Góc cũng ra thông báo xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm ngày 2/3 và quyết định chấm dứt các cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle.

Quyết định trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam.

Foal Eagle là cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc mà phía Triều Tiên thường lên án đây là động thái chuẩn bị xâm lược chống lại Bình Nhưỡng. Tham gia cuộc tập trận thường niên này có 200.000 binh sĩ Hàn Quốc và khoảng 30.000 lính Mỹ. Trong khi đó, Key Resolve là cuộc tập trận chỉ huy giả định trên máy tính, thường được bắt đầu trong tháng Ba và kéo dài 10 ngày.

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/3 đã đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội, song không đề cập việc hai bên không đạt tuyên bố chung, mà cho rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ duy trì đối thoại tích cực, cũng như cam kết tổ chức một hội nghị thượng đỉnh mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, KCNA đăng tải bài viết có đoạn: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm kín và mở rộng tại khách sạn Metropol (Hà Nội) ngày 28/2, hai nhà lãnh đạo “cùng có nhận thức về ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi căn bản mối quan hệ thù địch và mất lòng tin kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này, hai bên “đánh giá cao những tiến triển đáng kể đạt được trong lộ trình lịch sử để thực hiện Tuyên bố chung Singapore. Trên nền tảng đó, hai bên cũng đã trao đổi ý kiến một cách thẳng thắn và xây dựng những vấn đề thực tế để mở ra kỷ nguyên mới cải thiện quan hệ Mỹ-Triều”.

Bài báo cho biết thêm hai nhà lãnh đạo còn thảo luận những tiến triển trong các kế hoạch đã triển khai, lắng nghe lập trường của nhau về “những vấn đề nhất định phải giải quyết” trong thời điểm hiện tại để hiện thực mục tiêu hai nước đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore vào ngày 12/6 năm ngoái. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước nhận định trong quá trình mở ra bước ngoặt mới trong quan hệ Mỹ-Triều có thể gặp khó khăn và các vấn đề vướng mắc, song bày tỏ tin tưởng nếu cùng nhau bắt tay, kiên nhẫn, phát huy trí tuệ để vượt qua thì quan hệ Mỹ-Triều sẽ phát triển với bước ngoặt mới.

Cuối bài viết, KCNA nhấn mạnh tại hội nghị lần này, nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump còn “nhất trí về tầm quan trọng của sự tôn trọng và xây dựng niềm tin lẫn nhau, coi đây là cơ hội quan trọng để có thể đưa quan hệ hai nước sang một bước tiến mới. Hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại tích cực để mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ-Triều và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”.

Cùng ngày, báo Rodong Simun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ đàm phán.

Theo đó, báo trên đã đăng tải nhiều bức ảnh cho thấy những cử chỉ thân thiện trong cuộc trò chuyện giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Trump, đồng thời nhận định hai nhà lãnh đạo "đã có một cuộc trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn về quan điểm của mình trước các vấn đề thực tế nảy sinh trong việc mở ra một kỷ nguyên mới về cải thiện quan hệ Triều-Mỹ dựa trên cơ sở của sự tiến bộ".

Tuy không ra tuyên bố chung Mỹ- Triều, nhưng tại cuộc gặp ở Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nêu đề xuất dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị, giúp duy trì không khí hòa hoãn trên Bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực.

baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Tân Thủ tướng Nhật Bản công bố thành phần nội các mới
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang