24/10/2019 09:57:00 AM
Những 'hiệp sỹ xe ôm đường phố' chuyên cứu giúp người bị nạn

Các "hiệp sỹ" của Đội Xe ôm an toàn được tập huấn về sơ cấp cứu, băng bó vết thương, họ sẵn sàng bỏ công việc đang mưu sinh và bất kể giờ giấc để cứu giúp kịp thời những người gặp tai nạn giao thông.

 Ông Đặng Thanh Kinh, thành viên của đội "Xe ôm an toàn" thường xuyên kiểm tra túi sơ cứu. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Gần 14 năm hoạt động, đội “Xe ôm an toàn” phường Hòa Hiệp Bắc, thành phố Đà Nẵng đã cứu giúp nhiều người bị tai nạn giao thông trên địa bàn.

Các thành viên của đội tuổi đã cao nhưng họ luôn nhiệt tâm, giàu lòng nhân ái, sẵn sàng tới hỗ trợ người bị nạn mọi lúc, mọi nơi.

Từ Chương trình “Phòng chống tai nạn thương tích cộng đồng”, năm 2006, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã thành lập các đội “Xe ôm an toàn” trên địa bàn thành phố.

Thành viên của đội "Xe ôm an toàn" được tập huấn về sơ cấp cứu, băng bó vết thương đối với người bị tai nạn giao thông trước khi đưa đến bệnh viện.

Đến năm 2009, chương trình bị cắt kinh phí, nhiều đội “Xe ôm an toàn” lần lượt ngừng hoạt động. Tuy nhiên, đội “Xe ôm an toàn” phường Hòa Hiệp Bắc vẫn duy trì hoạt động ý nghĩa này cho đến nay.

Đội “Xe ôm an toàn” phường Hòa Hiệp Bắc hiện có 7 thành viên, đóng chốt sơ cấp cứu ở ngã ba cầu Nam Ô, Đèo Hải Vân và ngã ba đường rẽ lên hầm Hải Vân. Đây là những nút thắt giao thông thường xảy ra tai nạn bởi có các đoạn đường cua gấp, nguy hiểm, nhiều phương tiện lưu thông qua lại với tốc độ cao.

Mỗi điểm này đều đặt biển ghi thông tin, số điện thoại của đội "Xe ôm an toàn" và có các thành viên trong Đội thường xuyên túc trực.

Đội trưởng đội “Xe ôm an toàn” phường Hòa Hiệp Bắc Đặng Thanh Kinh (sinh năm 1957, trú tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) chia sẻ, khi làm nghề xe ôm, ông thường xuyên chứng kiến nhiều vụ tai nạn thương tâm. Hình ảnh ấy đã thôi thúc ông phải làm gì đó để cứu giúp người bị nạn.

Tuy nhiên, ông không có đủ kiến thức về sơ cấp cứu. Từ khi thành lập đội “Xe ôm an toàn”, các thành viên đã được đào tạo sơ cấp cứu, lái xe an toàn, trang bị mũ bảo hiểm, đồng phục, túi cứu thương và thuốc.

Các thành viên của đội tuy đã lớn tuổi nhưng rất nhiệt tâm, sẵn sàng giúp đỡ người bị nạn mọi lúc, mọi nơi.

Gắn bó với đội “Xe ôm an toàn” từ khi thành lập, đối với ông Kinh, mỗi lần giúp người bị tai nạn đều là những kỷ niệm vui buồn lẫn lộn.

“Có trường hợp bị tai nạn, tôi kịp thời đến sơ cứu nhưng lại bị người nhà nạn nhân cản trở, đòi đánh. Sau khi được giải thích, họ mới chịu cho tôi sơ cứu. Nhiều lần khi đang chạy xe chở khách, có cuộc gọi cầu cứu, tôi đều bỏ chuyến xe đó, kịp thời có mặt để sơ cứu người bị nạn. Dù không có tiền nhưng tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc khi cứu giúp được thêm một người”, ông Kinh tâm sự.

Cuộc sống của các thành viên trong đội còn nhiều vất vả, hàng ngày chạy xe ôm mưu sinh nhưng khi thấy người gặp nạn, họ đều gác công việc để giúp đỡ.

Ông Lương Bá Thành (sinh năm 1964, thành viên đội “Xe ôm an toàn” Hòa Hiệp Bắc) cho biết cuộc sống còn nhiều khó khăn, mỗi lần cứu giúp được người bị nạn, ông thấy vui, hạnh phúc. Đặc biệt, nhiều trường hợp người bị nạn khi hồi phục sức khỏe đã trở nên thân thiết, chung tay hỗ trợ công việc của đội.

Thời gian qua, đội “Xe ôm an toàn” đã hỗ trợ nhiều trường hợp bị tai nạn nghiêm trọng như, vụ việc xảy ra vào ngày 22/12/2012, trên Quốc lộ 1A, đoạn phía Nam Hầm đường bộ Hải Vân, khi một chiếc xe tải chở đầy sắt vừa qua hầm đã bị mất phanh đâm thẳng vào phòng vệ mềm, rồi lao vào một nhà dân bên đường khiến nhiều người bị thương.

Nhận được tin báo, Đội đã huy động tất cả các thành viên đến thực hiện việc sơ cấp cứu người bị nạn.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Hiệp Bắc Lê Thị Mân cho hay từ lâu, mỗi lần có tai nạn xảy ra trên tuyến đường từ đèo Hải Vân chạy dài đến Ngã Ba Huế, người dân đã quen gọi điện cầu cứu đội “Xe ôm an toàn”.

Sau cuộc gọi chỉ vài phút, những thành viên của đội đã có mặt kịp thời, sơ cứu người bị nạn.

Hiện, các thành viên trong đội đã lớn tuổi nhưng rất nhiệt tình giúp đỡ người bị nạn. Mặc dù không có kinh phí hoạt động nhưng các thành viên trong đội vẫn duy trì, hàng ngày chốt trực tại nhiều nút thắt giao thông.

Người dân thân thương gọi đội “Xe ôm an toàn” là những “hiệp sỹ xe ôm" cứu thương.

Ngoài ra, điểm sơ cấp cứu của đội “Xe ôm an toàn” phường Hòa Hiệp Bắc đã trở thành một trong 22 điểm sơ cấp cứu Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố được Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cấp giấy phép hoạt động.

Với những hoạt động ý nghĩa trên, nhiều năm liền, đội “Xe ôm an toàn” phường Hòa Hiệp Bắc được nhận Giấy khen của chính quyền, Hội Chữ thập đỏ thành phố, Trung ương vì có thành tích trong công tác bảo đảm an toàn giao thông, phong trào “người tốt việc tốt” và hoạt động nhân đạo./.

Võ Văn Dũng/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang