08/11/2018 10:54:00 AM
Những cơ hội bỏ lỡ của đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump

Ngay sau khi những kết quả đầu tiên về cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ được công bố, tờ Wall Street Journal đã có những phân tích về những cơ hội mà đảng Cộng hòa cũng như Tổng thống Donald Trump đã bỏ lỡ trong việc vận động cử tri, dẫn tới chiến thắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện.

 Những người ủng hộ đảng Cộng hòa tại một buổi vận động bầu cử Quốc hội giữa kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Chattanooga, Tennessee.

Kết quả bầu cử ngày 6/11 một lần nữa bộc lộ rõ sự chia rẽ chính trị sâu sắc tại nước Mỹ. Dù đảng Dân chủ không tạo ra được “làn sóng xanh” như họ kỳ vọng, nhưng cũng giành lại quyền kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên trong 8 năm trở lại đây và chắc chắn kết quả bầu cử này là một đòn giáng khá mạnh vào nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Kết quả bầu cử cũng khẳng định thêm một lần nữa sự chia rẽ chính trị mang tính chất vùng miền, giữa nông thôn và thành thị: đảng Cộng hoà thắng thế ở các quận vùng nông thôn và các bang mà ông Trump giành chiến thắng năm 2016, trong khi đảng Dân chủ tiến những bước chắc chắn ở khu vực thành phố.

Cộng hòa mất Hạ viện vào tay Dân chủ cũng bởi họ mất phiếu chủ yếu ở các vùng ngoại ô, đặc biệt những vùng cử tri khá giàu có và có học.Thất bại ở Hạ viện cũng có thể coi là một thông điệp gửi tới ông Trump của những người theo phái Cộng hòa ôn hòa, đặc biệt là phụ nữ.

Kết quả phân tích ý kiến cử tri do hãng tin AP và kênh truyền hình Fox News tiến hành cho thấy gần 4 trong 10 cử tri nói rằng họ muốn bỏ phiếu chống ông Trump do không tán đồng với phong cách phát ngôn và hành xử gây tranh cãi của ông.

Theo một thăm dò của NBC, mặc dù 44% số cử tri ủng hộ các chính sách của ông Trump nhưng có tới một nửa trong số đó không đồng tình với phong cách của Tổng thống Mỹ. Đáng chú ý hơn là tỷ lệ cử tri này đã tăng dần trong 2 năm qua.

Quan điểm cứng rắn của ông Trump về vấn đề nhập cư có vẻ cũng không giúp giành thêm phiếu ở các quận ngoại ô, nơi những người ủng hộ phe Cộng hòa mong muốn đảm bảo an ninh biên giới nhưng đồng thời cũng hy vọng chính sách nhập cư của Mỹ nhân đạo và rộng lượng hơn.

Trong khi đó, có tới 2/3 số cử tri đi bỏ phiếu hôm 6/11 cho biết họ hài lòng với nền kinh tế hiện tại và đây đáng lẽ nên là trọng tâm mà ông Trump và phe Cộng hòa cần tập trung vào.

Wall Street Journal nhận định nếu ông Trump muốn tái đắc cử trong cuộc đua năm 2020 sắp tới, ông sẽ phải giành được thêm những cử tri ủng hộ đảng Cộng hoà ở các vùng ngoại ô và các cử tri độc lập./. 

HẢI VÂN (TTXVN/VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán mời cơm Đại sứ và phu nhân các nước mới sang nhận nhiệm vụ tại Ucraina
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây
Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018
Đối thoại cấp cao về Hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Trình diễn trang phục truyền thống Việt Nam tại Algeria
Hội thảo Quốc tế “Cộng đồng ASEAN: Bản sắc và vai trò trung tâm”
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang