27/01/2023 10:03:00 AM
Nhờ EVFTA, thương mại Việt Nam-Đức có thể đạt 20 tỷ Euro trong vài năm tới

Kể từ khi Đức và Việt Nam nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2011, sự hợp tác giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ và rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả kinh tế.

 Ông Marko Walde, Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK)

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 11/2022, Đức có 438 dự án FDI tại Việt Nam. Hiện nay, khoảng 500 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam, tạo ra gần 50.000 việc làm, qua đó tiếp tục có những đóng góp tích cực cho quan hệ kinh tế song phương.

Chặng đường một thập kỷ qua, hàng hóa thương mại song phương giữa hai quốc gia đã tăng gấp bốn lần và Đức đang là đối tác thương mại EU lớn nhất của Việt Nam với khối lượng thương mại là 14,4 tỷ Euro năm 2021.

Với động lực từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức kỳ vọng khối lượng thương mại Việt Nam-Đức sẽ đạt khoảng 20 tỷ Euro trong vòng hai đến ba năm tới. Hiệp định giúp giảm thuế quan, những rào cản kỹ thuật đáng kể cho hàng hóa hai nước khi vào thị trường của nhau.

Bước sang năm 2023, triển vọng kinh tế Việt Nam khá lạc quan. Việt Nam đã tận dụng tốt vị thế của mình là thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) cũng như những lợi thế mà các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại.

Về chiến lược đầu tư, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức thông thường lựa chọn đầu tư vào khu vực Đông Âu do sự gần gũi về mặt địa lý. Các doanh nghiệp này bị hạn chế về nguồn lực tài chính nên thường lựa chọn những thị trường lớn, tiêu biểu như Trung Quốc để đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, chiến lược này đã được mở rộng hơn, họ đã quan tâm nhiều hơn đến Việt Nam.

Với “Chiến lược Trung Quốc+1”, các doanh nghiệp châu Âu nói chung và doanh nghiệp Đức nói riêng đang theo đuổi kế hoạch phân bổ và đa dạng hóa địa điểm đầu tư. Một số doanh nghiệp lựa chọn Bangladesh, Sri Lanka hay Ấn Độ nhưng có đến hơn 60% doanh nghiệp nhìn vào khu vực Đông Nam Á, trong đó Thái Lan và Việt Nam là hai đích ngắm quan trọng.

Việt Nam đang đặc biệt hấp dẫn doanh nghiệp Đức do sở hữu vị trí rất quan trọng trong dòng dịch chuyển thương mại quốc tế. Trong 10 nước của ASEAN thì chỉ có bốn nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong đó có Việt Nam và chỉ có hai nước có FTA với EU là Singapore và Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam còn có nhiều lợi thế để đầu tư sản xuất: doanh nghiệp Đức có thể đầu tư với 100% vốn nước ngoài, người lao động Việt Nam rất chăm chỉ học hỏi, nhiều ưu đãi về đầu tư, hạ tầng… Cùng với đó là sự gắn kết chặt chẽ về kinh tế - xã hội giữa Đức và Việt Nam, nhất là các bang thuộc Đông Đức cũ. Điều này đã xây dựng lên mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức.

Marko Walde

Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK)

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Ra mắt Hội hữu nghị Bangladesh-Việt Nam
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc tại Hàn Quốc
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang