12/09/2018 10:29:00 AM
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Tuần Văn hóa-Du lịch Mường Lò

Tuần Văn hóa-Du lịch Mường Lò năm 2018 sẽ khai mạc vào ngày 21/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái với nhiều hoạt động hấp dẫn.

 Màn đại xòe tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Mường Lò 2017.

Đây là hoạt động thường niên nhằm giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, những sản phẩm du lịch đến các du khách trong và ngoài nước.Tuần Văn hóa-Du lịch Mường Lò năm nay có chủ đề “Lễ hội dân gian về miền ban trắng Mường Lò".

Lễ hội mở đầu bằng Tết Độc lập 2/9 với nhiều hoạt động ý nghĩa, gắn với nội dung kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.Tiếp theo là màn nghệ thuật đêm khai mạc có chủ đề "Về miền ban trắng Mường Lò” với hình thức kết hợp giữa sân khấu kịch nói với các màn vũ đạo, clip trình chiếu, để tái hiện sự tích hoa ban trắng, đan xen với các giá trị văn hóa đặc sắc của Mường Lò. 

Trong chương trình khai mạc lễ hội, không thể thiếu sự tham gia của cây khèn bè kỷ lục Việt Nam và dàn nhạc cụ dân tộc của trên 1.000 diễn viên, nghệ nhân trong màn đại xòe.Trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa còn có lễ hội biểu diễn đường phố được tổ chức thành 2 lần, lần 1 vào đêm 21/9 và lần 2 vào đêm 23/9, với chủ đề "Lễ hội dân gian miền ban trắng".

Đặc biệt, Hội chợ quê lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề "Tinh hoa hạt gạo Mường Lò” và “Lễ hội bánh” nhằm giới thiệu quảng bá và tôn vinh sản phẩm gạo Mường Lò vừa được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hai loại gạo là gạo Séng cù và Hương chiêm. 

25 đến 30 gian hàng được thiết kế theo phong cách chợ quê vùng Tây Bắc sẽ giới thiệu đến du khách những sản phẩm nông sản sạch, có thương hiệu, nhãn hiệu, không chỉ của riêng Nghĩa Lộ mà là những sản phẩm nổi tiếng của các huyện, thành phố trong tỉnh Yên Bái.

Một hoạt động đặc sắc cũng sẽ được tổ chức trong dịp này là Hội thi Người đẹp Mường Lò, hiện đang nhận được sự quan tâm đông đảo của các cô gái trẻ Mường Lò cùng với nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà tài trợ. Sau hai vòng thi sơ khảo và chung khảo, vòng chung kết của Hội thi sẽ được tổ chức vào đêm 22/9.

Trong khuôn khổ của Tuần Văn hóa còn có hoạt động thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức vào ngày 24/9; đêm hội Hạn khuống và các trò chơi dân gian được tổ chức tại Khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Ngoài ra, Tuần Văn hóa còn có hoạt động biểu diễn xe ôtô địa hình của 100 tay lái đến từ thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước với sự tham gia trải nghiệm của nhiều người đẹp và trên 300 khách du lịch. Bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Nghĩa Lộ cho biết hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị Tuần Văn hóa và Du lịch Mường Lò năm 2018. 

Thị xã đang tập trung vào chỉnh trang đô thị, trồng cây ban trắng trên các tuyến đường, tiếp tục xây dựng tuyến phố văn hóa ẩm thực, chỉnh trang hệ thống biển báo...

Cùng với đó, thị xã huy động lực lượng nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia vào các hoạt động đã được Ban tổ chức lên kế hoạch bảo đảm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương.../.

ĐINH THÙY (TTXVN/VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang