30/06/2020 09:40:00 AM
Nhiều doanh nghiệp Israel quan tâm tới thị trường Việt Nam

Trong 5 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Israel đạt 274 triệu USD trong khi nhập khẩu từ thị trường này là 375 triệu USD.

 Bà Sabine Segal, Phó Tổng Giám đốc Viện Xuất khẩu Israel bà phát biểu khai mạc. (Ảnh: Việt Thắng/TTXVN)

Ngày 29/6 tại thành phố Tel Aviv, Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phối hợp với Viện Xuất khẩu Israel tổ chức Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp với chủ đề "Các cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam”.

Hội nghị thu hút sự tham gia trực tiếp của đại diện Bộ Kinh tế-Công nghiệp Israel và gần 30 doanh nghiệp Israel hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, đầu tư, sản xuất, chế biến nông sản, thủy sản, sữa, thiết bị viễn thông, thiết bị y tế, xử lý nước, giải pháp công nghệ cao về an ninh mạng và ứng dụng trong nông nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Sabine Segal, Phó Tổng Giám đốc Viện Xuất khẩu Israel cho biết, đây là sự kiện đầu tiên được tổ chức tập trung với sự tham gia trực tiếp của đại diện các doanh nghiệp, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được kiểm soát.

Hội nghị là dịp để các doanh nghiệp Israel có điều kiện tìm hiểu, tiếp cận các cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư tại thị trường Việt Nam trong giai đoạn hậu COVID-19.

Bà Sabine Segal thông báo có nhiều doanh nghiệp Israel đang bày tỏ quan tâm tới các cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng đã thông tin về mức độ ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch CPVID0-19 đối với hoạt động tài chính, thương mại trên thế giới, nhất là ở những nền kinh tế lớn, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Đại sứ Đỗ Minh Hùng cho biết Việt Nam đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 và đang triển khai một loạt chính sách và biện pháp mới để thúc đẩy phát kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, đón làn sóng dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tới Việt Nam trong thời kỳ hậu COVID-19.

Với quy mô thị trường rộng lớn và tích cực tham gia mạng lưới các hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương, Việt Nam có nhiều tiềm năng hấp dẫn.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel phát triển tốt đẹp, hai bên đang tích cực đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương. Đại sứ Đỗ Minh Hùng hoan nghênh và chào đón các doanh nghiệp Israel sang khảo sát thị trường và tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác Việt Nam.

Ông Lê Thái Hoà, Tham tán Thương mại phụ trách Thương vụ đã giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam.

Ông Lê Thái Hoà cũng chỉ ra các cơ hội hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, khẳng định rằng hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và Israel hiện đang được tích cực đàm phán để có thể ký kết trong thời gian tới sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Israel đạt 1,156 tỷ USD trong năm 2019, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 774 triệu USD và nhập khẩu là 382 triệu USD.

Israel là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Các mặt xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Israel bao gồm điện thoại di động và linh kiện, thủy hải sản, hạt điều, giày dép các loại, hàng dệt may, cà phê.

Việt Nam nhập khẩu từ Israel chủ yếu gồm máy tính và linh kiện, phân bón các loại, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng, hàng rau quả.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Israel đạt 274 triệu USD trong khi nhập khẩu từ thị trường này là 375 triệu USD.

Tính đến nay, Israel có 31 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư 78,99 triệu USD./.

Việt Thắng/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang