22/10/2019 04:24:00 PM
Nhật hoàng Naruhito đăng quang

Nhân dịp này, các quan khách cũng đã được tận mắt chứng kiến Nhật hoàng Naruhito mặc áo hoàng bào, ngự trên ngai và bên cạnh là Hoàng hậu.

 Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lễ đăng quang ngày 22/10 (Ảnh chụp màn hình).

Hơn 400 khách mời là nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng của hơn 190 quốc gia, khu vực và tổ chức quốc tế đã tới tham dự lễ, trong đó có hoàng thái tử Anh, Quốc Vương Thụy Điển, Tây Ban Nha. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng đang trong lúc tham dự lễ…

Trước buổi lễ chính, Nhật hoàng đã thực hiện 1 nghi lễ tại Hoàng cung ở trung tâm Tokyo. Nhật hoàng đã tới 3 điện trong Hoàng cung để thực hiện nghi lễ báo cáo với Nữ thần Mặt trời, anh linh tổ tiên và các vị thần rằng lễ đăng quang sẽ diễn ra vào ngày hôm nay.

Sau đó, Hoàng hậu làm lễ riêng tại 3 điện. Hoàng tự và Công nương Akishino, các thành viên hoàng gia khác và lãnh đạo Nhật Bản cũng có mặt tại nghi lễ.

Các quan khách được mời tham dự Lễ đăng quang chứng kiến Nhật hoàng Naruhito tuyên bố chính thức kế vị tại Điện Matsu no Ma bên trong Hoàng cung. Bình thường các quan khách sẽ ngồi ngoài chính điện, nhưng hôm nay do mưa lớn nên đã ngồi trong khu Hoàng thất.

Khi tất cả thành viên trong hoàng thất đã an vị, Nhật hoàng Naruhito đã bố cáo trước nhân dân Nhật Bản và quan khách quốc tế.

Trong lời bố cáo, Nhật hoàng Naruhito đã nhắc lại cống hiến to lớn của Thái Hoàng, Thái Hậu hơn 30 năm qua. Với tư cách là Tân Nhật hoàng, nguyện sẽ cống hiến hết sức mình cho hạnh phúc của nhân dân và hòa bình thế giới.

Sau lời bố cáo trước dân chúng của Nhật hoàng Naruhito, Thủ tướng Abe Shinzo đã đọc lời chúc mừng tới Nhật hoàng và Hoàng thất, cam kết rằng chính phủ Nhật Bản cùng với Nhật hoàng nỗ lực hết sức đảm bảo an sinh xã hội, tạo dựng cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân và đóng góp vào hòa bình thế giới.

Sau khi đọc lời chúc mừng, Thủ tướng Abe hô vạn tuế 3 lần cùng lời hô của những người tham gia. Cùng lúc đó, 21 phát đại bác đã được bắn.

Nhân dịp này, các quan khách cũng đã được tận mắt chứng kiến Nhật hoàng Naruhito mặc áo hoàng bào, ngự trên ngai và bên cạnh là Hoàng hậu.

Mặc dù trời mưa to, nhưng có hàng ngàn người dân đứng tại khu vực Hoàng Cung để chúc mừng Nhật hoàng Naruhito.

Sau Lễ Đăng quang, dự kiến một cuộc diễu hành sẽ diễn ra ngoài khu vực Hoàng cung để dân chúng chúc mừng và chiêm ngưỡng Tân Nhật Hoàng. Tuy nhiên, do cơn bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản vừa qua đang gây thiệt hại lớn khiến cuộc sống người dân chưa ổn định, nên Nhật hoàng đã quyết định hoãn diễu hành này cho tới 10/11.

Hơn 26.000 cảnh sát đã được huy động làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự, đảm bảo an ninh cho buổi lễ và các quan khách tham dự.

Khoảng 550.000 tù nhân sẽ được ân xá trong ngày Nhật hoàng Naruhito đăng quang. Đây thực sự là sự kiện đặc biệt của người dân Nhật Bản./.

(theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ucraina
Thủ tướng: Doanh nhân giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần đoàn kết
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm rõ hơn về hộ chiếu mẫu mới
Ca sỹ Hàn Quốc ra MV quảng bá các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang