08/03/2018 03:43:00 PM
Nhật Bản hối thúc Triều Tiên có những bước đi thiết thực

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8/3 cảnh báo việc Triều Tiên đưa ra đề nghị đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ có thể là một cách để kéo dài thời gian, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng phải có những "bước đi cụ thể."

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong những bình luận đầu tiên đưa ra kể từ sau thông tin về đột phá ngoại giao trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Abe nhấn mạnh ông đã nhiều lần cảnh báo phải gia tăng áp lực tối đa đối với Triều Tiên để Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Ông cũng cho rằng các quốc gia không nên nới lỏng lệnh trừng phạt chỉ vì Bình Nhưỡng mới thể hiện cởi mở hơn trong việc tham gia đàm phán, đặc biệt khi xét tới quá khứ Bình Nhưỡng từng kéo dài thời gian để phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa trong quá trình đàm phán.

Ông Abe khẳng định Nhật Bản giữ vững lập trường Triều Tiên phải có những hành động cụ thể, liên quan trực tiếp tới nỗ lực phi hạt nhân hóa bằng cách cam kết xóa bỏ chương trình hạt nhân thông qua các biện pháp triệt để, có thể kiểm chứng và không đảo ngược. Ông Abe cũng cho biết đang chờ đợi thông báo từ đặc phái viên Hàn Quốc về chuyến làm việc tại Bình Nhưỡng vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên khởi động đối thoại sớm nhất có thể đồng thời nhấn mạnh đây là cơ hội để kiểm chứng mức độ "chân thành" tham gia đối thoại giải quyết khủng hoảng hạt nhân của các bên.

Ông Vương Nghị hoan nghênh tuyên bố mới của Hàn Quốc rằng Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân và đánh giá đây là một bước tiến quan trọng, đúng hướng góp phần tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Bước khởi đầu này cần nhanh chóng được triển khai thêm thông qua các nỗ lực đồng lòng của các bên, đặc biệt là Mỹ và Triều Tiên cần tham gia đối thoại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng thận trọng lưu ý quãng đường phía trước sẽ không bằng phẳng. Lịch sử từng chỉ ra khi vấn đề hạt nhân Triều Tiên đứng trước cơ hội được tháo gỡ cũng là lúc nảy sinh nhiều trở ngại có thể làm gián đoạn những nỗ lực này.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Bình Nhưỡng và trở về với nhiều thông tin tích cực.

Trong cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Panmunjeom cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên.

Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tham gia Hội chợ từ thiện lần thứ 26 tại Kiev
Chủ tịch QH thăm chính thức Hàn Quốc: Tăng cường mối quan hệ hai nước
Tưng bừng Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ VI
Giao lưu văn hóa với đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản
Khai mạc Phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Hơn 7.000 Ông già Noel tiếp tục sứ mệnh sẻ chia những 'tấm lòng vàng'
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang