08/03/2018 03:43:00 PM
Nhật Bản hối thúc Triều Tiên có những bước đi thiết thực

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8/3 cảnh báo việc Triều Tiên đưa ra đề nghị đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ có thể là một cách để kéo dài thời gian, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng phải có những "bước đi cụ thể."

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong những bình luận đầu tiên đưa ra kể từ sau thông tin về đột phá ngoại giao trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Abe nhấn mạnh ông đã nhiều lần cảnh báo phải gia tăng áp lực tối đa đối với Triều Tiên để Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Ông cũng cho rằng các quốc gia không nên nới lỏng lệnh trừng phạt chỉ vì Bình Nhưỡng mới thể hiện cởi mở hơn trong việc tham gia đàm phán, đặc biệt khi xét tới quá khứ Bình Nhưỡng từng kéo dài thời gian để phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa trong quá trình đàm phán.

Ông Abe khẳng định Nhật Bản giữ vững lập trường Triều Tiên phải có những hành động cụ thể, liên quan trực tiếp tới nỗ lực phi hạt nhân hóa bằng cách cam kết xóa bỏ chương trình hạt nhân thông qua các biện pháp triệt để, có thể kiểm chứng và không đảo ngược. Ông Abe cũng cho biết đang chờ đợi thông báo từ đặc phái viên Hàn Quốc về chuyến làm việc tại Bình Nhưỡng vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên khởi động đối thoại sớm nhất có thể đồng thời nhấn mạnh đây là cơ hội để kiểm chứng mức độ "chân thành" tham gia đối thoại giải quyết khủng hoảng hạt nhân của các bên.

Ông Vương Nghị hoan nghênh tuyên bố mới của Hàn Quốc rằng Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân và đánh giá đây là một bước tiến quan trọng, đúng hướng góp phần tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Bước khởi đầu này cần nhanh chóng được triển khai thêm thông qua các nỗ lực đồng lòng của các bên, đặc biệt là Mỹ và Triều Tiên cần tham gia đối thoại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng thận trọng lưu ý quãng đường phía trước sẽ không bằng phẳng. Lịch sử từng chỉ ra khi vấn đề hạt nhân Triều Tiên đứng trước cơ hội được tháo gỡ cũng là lúc nảy sinh nhiều trở ngại có thể làm gián đoạn những nỗ lực này.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Bình Nhưỡng và trở về với nhiều thông tin tích cực.

Trong cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Panmunjeom cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên.

Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017
Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 5, thông qua Nghị quyết kỳ họp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng người làm báo cả nước
Phát hiện chất bột trắng đáng ngờ tại sân bay quốc tế Sydney
Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu thúc đẩy hợp tác song phương
Những điều cần biết về sự tham gia của Việt Nam với ACMECS
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang