14/07/2020 03:10:00 PM
Nhật Bản hỗ trợ khẩn cấp 2,2 tỷ yen cho các khu vực bị mưa lũ

Kể từ ngày 3/7 đến nay, mưa lũ và sạt lở đất đã gây thiệt hại cho nhiều khu vực ở vùng Kyushu, các khu vực phía Tây và miền Trung Nhật Bản, với số người chết lên tới 70 người.

 Rác thải chất thành đống sau ngập lụt do mưa lớn ở quận Kumamoto thuộc Kyushu, Tây Nam Nhật Bản ngày 9/7/2020. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 14/7, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định chi 2,2 tỷ yen (20,5 triệu USD) từ quỹ dự phòng trong tài khóa 2020 để hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt mưa lũ vừa qua.

Phát biểu với các phóng viên sau quyết định của Nội các, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết số tiền trên sẽ được sử dụng để cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân như nước, thực phẩm, giường cáctông khẩn cấp cho các nhà tạm trú và khẩu trang.

Bên cạnh đó, số tiền này cũng được sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi thiên tai cũng như các ngành nông-lâm-ngư nghiệp ở vùng Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản, trong đó có tỉnh Kumamoto - nơi đã ghi nhận hơn 60 người chết vì mưa lũ.

Kể từ ngày 3/7 đến nay, mưa lũ và sạt lở đất đã gây thiệt hại cho nhiều khu vực ở vùng Kyushu, các khu vực phía Tây và miền Trung Nhật Bản, với số người chết trên toàn quốc tới ngày 14/7 lên tới 70 người.

Ngày 13/7, sau chuyến đi thị sát tình hình thiệt hại do mưa lũ ở tỉnh Kumamoto, Thủ tướng Abe đã chỉ thị cho các quan chức Chính phủ soạn thảo gói cứu trợ trị giá hơn 400 tỷ yen cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Để đẩy nhanh tiến độ tái thiết ở các khu vực này, Chính phủ Nhật Bản đã đưa các đợt mưa lũ lần này vào danh sách “thiên tai đặc biệt nghiêm trọng", qua đó tạo điều kiện cho việc gia hạn thời gian hoàn thành các thủ tục chính thức như gia hạn giấy phép lái xe và giấy phép kinh doanh./.

Đào Tùng/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Xử phạt đối tượng thông tin sai sự thật liên quan đến COVID-19
Dịch COVID-19 đến 8h ngày 29/7: Số người mắc vượt 16,8 triệu người
Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp Ban Bí thư, xem xét kỷ luật một số cán bộ
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI
Việt Nam luôn gắn bó với ngôi nhà chung ASEAN
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam và Nigeria
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang