03/10/2018 03:03:00 PM
Nhật Bản cải tổ Nội các để “xây dựng một quốc gia mới”

Lần cải tổ nội các này của Thủ tướng Abe được xem là sự chuẩn bị cho một loạt các cuộc bầu cử địa phương và bầu cử Thượng viện diễn ra năm tới.

Ngày 2/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành cải tổ nội các và bổ nhiệm ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP), với mục tiêu tập trung ổn định giữa lúc ông đang thúc đẩy thông qua đề xuất gây tranh cãi về sửa đổi Hiến pháp hòa bình 1947.

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) trước khi tuyên bố cải tổ nội các. Ảnh: Asahi

Trong cuộc cải tổ nội các lần này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục giữ lại 6 vị trí chủ chốt trong nội các cũ, bao gồm bộ trưởng các bộ Tài chính, Ngoại giao, Kinh tế và Công nghiệp, Thương mại, Bộ Phục hưng và Chánh Văn phòng Nội các.

Quyết định bổ nhiệm mới 12 thành viên nội các, bao gồm các bộ như, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ và Truyền thông, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế - Lao động - Phúc lợi và Xã hội… Đây được xem là lần bổ nhiệm lớn nhất kể từ khi ông Abe trở lại cầm quyền vào năm 2012. Đáng chú ý, ông Abe chỉ bổ nhiệm duy nhất một thành viên nữ trong nội các mới- là bà Satsuki Katayama, Bộ trưởng Phục hồi kinh tế địa phương và bình đẳng giới.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi nội các mới chính thức ra mắt tại Hoàng cung vào tối qua (2/10), Thủ tướng Shinzo Abe  nhấn mạnh: “Để có một khởi đầu mạnh mẽ với mục tiêu xây dựng một quốc gia mới, tôi đã tiến hành cuộc cải tổ nội các hôm nay”.

Ông Abe cũng lý giải việc nội các chỉ có duy nhất một nữ Bộ trưởng: “Chúng ta phải thừa nhận so với các nước khác, tỷ lệ nữ giới trong nội các mới là thấp hơn. Tuy nhiên, Nhật Bản mới chỉ đang khởi đầu xây dựng một xã hội nơi phụ nữ có thể phát triển tích cực hơn. Vì vậy, chúng ta sẽ phải tiếp tục bồi dưỡng để nhiều nữ giới có thể sớm trở thành những thành viên của nội các”.

Theo giới phân tích, cuộc cải tổ nội các lần này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được xem là sự chuẩn bị cho một loạt các cuộc bầu cử địa phương và bầu cử Thượng viện sẽ diễn ra vào năm tới./.

Ngọc Huân/ VOV1

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản: Nhìn từ câu chuyện ở Mã Pì Lèng
Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của trí thức Việt Nam tại nước ngoài
Việt Nam hạ Malaysia, các đại điện Đông Nam Á còn lại thảm bại
Bộ Văn hóa phản đối công trình Panorama sai phạm tại Mã Pì Lèng
Xuân Quỳnh trở thành nữ văn sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh
Bắc Bộ và Trung Bộ trời chuyển lạnh, nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang