14/07/2022 08:56:00 AM
Nguyên nhân khiến dòng phụ BA.5 làm nhiều người tái mắc COVID-19

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tuần cuối tháng 6, số ca nhiễm của biến thể phụ BA.5 chiếm 52% số ca mới, tăng so với mức 37% trong vòng 1 tuần.

 Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN

BA.5 được biết đến là dòng phụ của biến thể Omicron và đang gây ra làn sóng dịch COVID-19 mới trên toàn cầu.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tuần cuối tháng 6, số ca nhiễm BA.5 chiếm 52% số ca mới, tăng so với mức 37% trong vòng 1 tuần. Tại Mỹ, số ca nhiễm BA.5 chiếm đến 65%.

BA.5 không phải là dòng phụ mới của biến thể Omicron vì nó được xác định lần đầu tiên vào tháng 1 năm nay và được WHO theo dõi kể từ tháng 4. Theo số liệu của WHO, số ca COVID-19 trên toàn cầu đã tăng trong 4 tuần liên tiếp gần đây.

Giống như dòng phụ "anh em" BA.4, BA.5 cũng đặc biệt có khả năng né tránh được hệ thống miễn dịch có được nhờ tiêm chủng hoặc mắc bệnh trước đó.

Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove ngày 12/7 cho rằng vì lý do này mà BA.5 có khả năng lây lan mạnh hơn các dòng phụ khác của Omicron đang lưu hành. Đối với nhiều người, họ có thể tái mắc COVID-19, thậm chí ngay sau khi vừa khỏi bệnh trước đó. Theo bà Van Kerkhove, WHO đang đánh giá những báo cáo về các trường hợp tái nhiễm.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu về virus và vaccine Gregory Poland thuộc trung tâm y tế Mayo Clinic tại thành phố Rochester của bang Minnesota (Mỹ) cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy những người đã nhiễm Omicron đang mắc BA.5.

Tuy nhiên, dù số ca COVID-19 gia tăng khiến số trường hợp phải nhập viện cũng tăng lên ở một số quốc gia nhưng số ca tử vong không tăng đột biến.

Theo giới chuyên gia, kết quả này phần lớn là nhờ sự hiệu quả của vaccine có thể giúp giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong. Bà Van Kerkhove cũng cho biết không có bằng chứng cho thấy BA.5 nguy hiểm hơn bất kỳ dòng phụ nào khác của biến thể Omicron dù số ca mắc mới tăng vọt có thể gia tăng áp lực đối với các dịch vụ y tế và nguy cơ nhiều người hơn bị mắc hội chứng COVID kéo dài (Long COVID).

WHO cùng các chuyên gia khác cũng cho rằng việc dịch bệnh COVID-19 kéo dài mà vốn do tình trạng bất bình đẳng trong phân phối vaccine hiện nay sẽ chỉ càng khiến nhiều biến thể mới và không thể dự đoán trước xuất hiện. Các nhà khoa học cũng đang chú ý đến dòng phụ BA.2.75, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, nơi xuất hiện nhiều biến thể và đang lây lan nhanh chóng.

Ngày 12/7, WHO nhận định đại dịch COVID-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu và các quốc gia cần phải cân nhắc tái áp đặt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội khi các ca bệnh tăng cao cùng với chiến dịch tiêm chủng./.

Trần Quyên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện
Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang