22/11/2018 02:12:00 PM
Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị MHB bị tuyên phạt 13 năm tù

Ngày 22/11, sau 4 ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án 16 bị cáo trong vụ án “Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ,” “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long - MHB (nay đã sáp nhập vào Ngân hàng BIDV).

 Các bị cáo nghe tuyên án ngày 22/11/2018. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Theo Hội đồng xét xử, là lãnh đạo, cán bộ nhiên viên ngân hàng, các bị cáo đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao để thất thoát tiền của Nhà nước.

Hành vi phạm tội của các bị cáo thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng nên cần có một mức án nghiêm khắc.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị MHB) 13 năm tù; Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc MHB) 10 năm tù; Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán MHBS) 11 năm tù; Đặng Văn Hòa (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty MHBS) 6 năm tù; Đoàn Việt Thắng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty MHBS) 4 năm tù; Trương Thanh Liêm (nguyên Phó Giám đốc khối ngân hàng đầu tư Công ty MHBS) 4 năm tù, cùng về tội “Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ.”

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa, Lữ Thị Thanh Bình liên đới bồi thường cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) số tiền 298 tỷ đồng; buộc các bị cáo Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa, Lữ Thị Thanh Bình và Trương Thanh Liêm liên đới bồi thường cho BIDV hơn 50 tỷ đồng; buộc Lữ Thị Thanh Bình và các đồng phạm gây thiệt hại cho MHBS liên đới bồi thường cho MHBS hơn 65 tỷ đồng.

Số tiền hưởng lợi bất chính đã được các bị cáo nộp lại sẽ được trừ vào nghĩa vụ bồi thường.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 đến 2014, Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa đã thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản, có thống nhất chủ trương để Sở Giao dịch MHB chuyển 4.975 tỷ đồng cho Công ty MHBS để hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Thực chất là MHBS đem số tiền này gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh MHB và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB.

Công ty MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống MHB hưởng lãi suất với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng.

Ngoài ra, các lãnh đạo của MHB đã dùng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, sử dụng 966 tỷ đồng ký thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua bán trái phiếu Chính phủ trong chính MHB thông qua các công ty trung gian. Việc làm này đã gây thiệt hại cho MHB 349 tỷ đồng.

Trong đó, Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa, Lữ Thị Thanh Bình là những người chịu trách nhiệm chính. Thông qua hành vi này, ông Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng, những đồng phạm còn lại hưởng lợi từ 151 triệu đồng đến 930 triệu đồng.

Đáng chú ý, bị cáo Lữ Thị Thanh Bình đã chủ trương tận dụng giá mua bán chênh lệch trong ngày và giao dịch quay vòng giữa tài khoản tự doanh đã đăng ký, dùng tài khoản cá nhân để mua bán chứng khoán, tạo doanh thu cho MHBS.

Thông qua hoạt động tự doanh này, bà Bình hưởng lợi 58 triệu đồng, những người khác hưởng lợi từ 14 triệu đồng đến 47 triệu đồng./.

Nguyễn Chung (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sức mạnh nhân đạo đã đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới
Đại hội Đảng XIII: Báo chí Iran đánh giá cao thành tựu của Việt Nam
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Khai mạc trọng thể Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Thông điệp rời nhiệm sở của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang