16/04/2019 10:44:00 AM
‘Ngưỡng cửa lãng quên’ và nỗi khắc khoải của người Việt xa xứ

Lấy cảm hứng từ câu chuyện về người phụ nữ gốc Huế sang Pháp định cư từ thế kỷ trước, “Ngưỡng cửa lãng quên” diễn tả nỗi khắc khoải về nguồn cội và nỗ lực để cánh cửa của ký ức không vĩnh viễn khép lạ

 "Ngưỡng cửa lãng quên" là câu chuyện về những nỗ lực để cánh cửa ký ức không khép lại vĩnh viễn. Ảnh: Nguyễn Hồng/Vietnam+

Vở múa đương đại “Ngưỡng cửa lãng quên” của biên đạo người Pháp gốc Việt Sébastien Ly sẽ được công diễn vào tối 20/4 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

“Ngưỡng cửa lãng quên” là chuyến du hành tìm về ký ức, làm sống lại những hoài niệm thông qua ngôn từ và chuyển động hình thể.

Lấy cảm hứng từ hình ảnh và những câu chuyện về bà ngoại - một người phụ nữ gốc Huế sang Pháp định cư từ thập niên 50 của thế kỷ trước, Sébastien Ly cùng bốn vũ công người “tạc vào khoảng không một điệu nhảy tinh tế”, diễn tả mối liên hệ, sự gắn bó của mỗi cá nhân với ký ức.

Bên cạnh nỗi đau vì sự trống vắng, chia xa, “Ngưỡng cửa lãng quên” còn khắc họa những nỗ lực để cánh cửa của ký ức không vĩnh viễn khép lại.

“Tôi sáng tác ‘Ngưỡng cửa của ký ức’ sau khi ông bà tôi qua đời ở Pháp với chất liệu là những câu chuyện bà kể. Bà đọc cho tôi những câu thơ trong ‘Truyện Kiều’. Qua đó, tôi nhận rõ nỗi khắc khoải về nguồn cội và ước mong trở về quê hương của bà”, biên đạo múa Sébastien Ly cho biết.

“Ngưỡng cửa lãng quên” có sự góp mặt của các nghệ sỹ Việt Nam và Pháp: Mai Anh, Trần Hoàng Yến, Thomas Demay và Lisa Robert.

Trên hành trình sáng tạo nghệ thuật, Sébastien Ly luôn trăn trở với câu hỏi làm thế nào để con người có thể tương tác với nhau một cách chân thực nhất. Từ đó, năm 2005, anh quyết định thành lập đoàn múa Kerman nhằm phát triển những sáng tạo ứng tác tại chỗ./.

An Ngọc /Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'
Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam kiểm soát tốt Covid-19
Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp tích cực, chặt chẽ với WTO
Quảng bá văn hóa các nước ASEAN tại Kyiv, Ucraina
Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: Khuyến cáo mới của Bộ Ngoại giao đối với công dân VIệt Nam
Hơn 80.000 người mắc COVID-19 ở 41 quốc gia và vùng lãnh thổ
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang