10/10/2018 09:26:00 AM
Nguồn vốn FDI "đổ" vào Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng tăng

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc phụ trách Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ, cho biết trong 9 tháng năm 2018, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hút được 99 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tổng số 218 dự án FDI của cả nước.

 Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. 

Tổng số vốn FDI thu hút được trong 9 tháng là trên 1,5 tỷ USD, chiếm 10,6% trong tổng vốn 14,13 tỷ USD của cả nước.

Cũng theo ông Nguyễn Phương Lam, trong năm nay, tỷ lệ thu hút các dự án FDI vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 15% so với cả nước, nếu không tính dự án xây dựng đô thị thông minh với số vốn FDI khổng lồ lên tới 4,2 tỷ USD của thành phố Hà Nội. 

Trước đây 5 năm, thu hút vốn FDI của các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long chỉ chiếm từ 5-6% so với cả nước nhưng chỉ trong 2 năm vừa qua đã tăng lên 9%. Riêng thành phố Cần Thơ, trong 9 tháng năm 2018 đã có 5 dự án FDI đăng ký, với nguồn vốn 72 triệu USD, và 2 dự án tăng vốn khoảng 40 triệu USD.

Tính lũy kế đến đầu tháng 10/2018, hiện có 1.495 dự án FDI đang hoạt động còn hiệu lực ở các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với số vốn là 20,95 tỷ USD, trong tổng số 26.646 dự án và tổng vốn đầu tư 334,05 tỷ USD của cả nước. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Phương Lam, phần lớn các doanh nghiệp FDI, nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản, thường đầu tư vào các lĩnh vực chế tạo thiết bị, công nghệ kỹ thuật ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và gần như chỉ xuống đến tỉnh Long An. 

Trong khi đó, khu vực nông nghiệp, thủy sản, vốn là thế mạnh của các địa phương còn lại, rất ít được các doanh nghiệp FDI quan tâm. Đây cũng là vấn đề mà các cơ quan chức năng và lãnh đạo các địa phương của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Phương Lam cho biết Chương trình giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 4 tại Cần Thơ, do Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đầu tháng 11 sắp tới, là điều kiện rất tốt để các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm tìm hiểu, đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, thủy sản của Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long./.

NGỌC THIỆN (TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tham gia Hội chợ từ thiện lần thứ 26 tại Kiev
Tưng bừng Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ VI
Malaysia 2-2 Việt Nam: Đáng tiếc chỉ có thể hòa
Hơn 7.000 Ông già Noel tiếp tục sứ mệnh sẻ chia những 'tấm lòng vàng'
Khai mạc Phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam là đối tác quan trọng nhất trong chính sách hướng Nam của Hàn Quốc
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang