21/10/2016 02:54:00 PM
Người đưa nghệ thuật múa lân-sư-rồng Việt Nam ra thế giới

Suốt 30 năm qua gắn bó với nghệ thuật múa lân-sư-rồng, nghệ nhân dân gian Lương Tấn Hằng đã xây dựng Đoàn lân Hằng Anh Đường lên tới gần 4.000 thành viên hoạt động ở nhiều địa phương trong nước.

 Nghệ nhân dân gian Lương Tấn Hằng, Trưởng đoàn nghệ thuật múa lân-sư-rồng Hằng Anh Đường ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Luân/Báo ảnh Việt Nam

Đặc biệt, các học trò giỏi của ông cũng đã xây dựng được các đoàn lân ở một số quốc gia như: Pháp, Na Uy, Mỹ, Đức... nhằm đưa nghệ thuật múa lân-sư-rồng của Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Lên 10 tuổi, Lương Tấn Hằng đã đội con lân và tập những bước nhảy cơ bản trong múa lân. Đến năm 20 tuổi, anh lập ra Đoàn lân Hằng Anh Đường, sau đó phát triển thành một đoàn múa lân chuyên nghiệp. Năm 2005, Đoàn lân Hằng Anh Đường được mời sang Bắc Kinh tham gia giao lưu cùng với các đoàn lân của Trung Quốc. Phong cách múa lân rất có thần thái và đẹp mắt của Hằng Anh Đường đã gây ấn tượng mạnh đến các đồng nghiệp nước bạn.

Năm 2010, thầy trò Lương Tấn Hằng lại khăn gói lên đường tham gia Lễ hội truyền thống múa lân Nhật Bản. Lần này, anh và các học trò của mình mang đến đất nước Mặt trời mọc 3 tiết mục: tứ quý lân, sư tử hí cầu, lân lên mai hoa thung đã gây được sự ngưỡng mộ từ các đoàn lân khác.

Nghệ thuật múa lân-sư-rồng phổ biển ở khu vực châu Á, nhưng mỗi nước lại có phong cách biểu diễn khác nhau thể hiện văn hóa của mỗi quốc gia.

Những lần giao lưu tại Trung Quốc, Nhật Bản đã giúp Lương Tấn Hằng học hỏi và hiểu biết về luật thi đấu quốc tế để mang về nước giới thiệu cho các đoàn lân khác. Hằng Anh Đường từ chỗ chỉ múa lân theo phong trào đã dần đi vào hình thức kinh doanh.

Khi đoàn lân đã có nhiều hợp đồng biểu diễn, Lương Tấn Hằng thành lập Công ty biểu diễn lân-sư-rồng Hằng Anh Đường để đưa đoàn lân trở thành đơn vị hoạt động quy củ hơn. Hơn nữa, các thành viên của Hằng Anh Đường chỉ chuyên công việc chuyên môn mà không làm thêm các công việc khác nên luôn giữ được phong độ.
Nghệ nhân Lương Tấn Hằng liên tục tìm tòi, sáng tạo ra những bài biểu diễn mới và lồng ghép, truyền tải văn hóa dân tộc vào trong nhiều tiết mục. Những bài biểu diễn như: tứ lân, song tử hý cầu, lân lên mai hoa thung, song sư báo hỷ, lân đi cà kheo…luôn tạo ra được sự khác biệt, hấp dẫn cho người xem.

Năm 2015, Hằng Anh Đường tham gia Liên hoan lân-sư-rồng Kun Seng Keng do Hiệp hội lân-sư-rồng Quốc tế tổ chức thường niên ở Malaysia đã giúp các học trò của nghệ nhân Lương Tấn Hằng có dịp cọ xát với các đối thủ mạnh. Cũng trong năm này, Hằng Anh Đường gia nhập Hiệp hội lân-sư-rồng Quốc tế, một bước đi quan trọng để thầy trò Hằng Anh Đường bước ra sân chơi thế giới.

Bà Nguyễn Thị Kim Hợp, phụ trách bộ môn lân-sư-rồng Thành phố Hồ Chí Minh (thuộc Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh) nhận xét: “Nghệ nhân Lương Tấn Hằng góp phần rất lớn trong việc phối hợp tổ chức các lớp tập huấn trọng tài, tập huấn chuyên môn mang lại chất lượng, hiệu quả cao”.

Với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực nghệ thuật múa lân-sư-rồng, nghệ nhân Lương Tấn Hằng vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian (năm 2007) và Nghệ nhân ưu tú (năm 2015). Đến nay, Đoàn lân Hằng Anh Đường có khoảng 4.000 thành viên, hoạt động ở nhiều địa phương trong nước. Đặc biệt, một số học trò giỏi của nghệ nhân Lương Tấn Hằng đã xây dựng được các đoàn lân ở một số quốc gia như: Pháp, Na Uy, Mỹ, Đức./.

Nghệ thuật múa lân-sư-rồng theo chân người Hoa du nhập vào Việt Nam và trở thành nét văn hóa dân gian đặc sắc và phát triển mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Múa lân sư rồng thường được biểu diễn ở các dịp Trung Thu, Tết Nguyên đán, khai trương, động thổ, tân gia, sinh nhật, đám cưới,… với mong muốn mang lại may mắn, hạnh phúc, sung túc và trường thọ.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thêm những chiến sỹ 'mũ nồi xanh' làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Việt Nam nỗ lực triển khai Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực
Dịch COVID-19: Hàn Quốc bắt đầu nối lại các chặng bay quốc tế
Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam ở nước ngoài
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII: Lòng dân-ý Đảng
Các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp phòng, chống bão số 9
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang