22/09/2022 08:10:00 AM
Người Ai Cập cổ đại phát minh ra robot đầu tiên cách đây 4.000 năm

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hơn 4.000 năm trước người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra những robot đầu tiên trên thế giới là những bức tượng bắt chước hành động của con người.

 Ảnh minh họa. Nguồn: DARPA

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một nghiên cứu mới đây cho thấy hơn 4.000 năm trước người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra những robot đầu tiên trên thế giới là những bức tượng bắt chước hành động của con người, nhờ sử dụng hệ thống điều khiển cơ học.

Báo Al Masry Al-Youm ngày 21/9 trích dẫn nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học từ Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của Mỹ cho biết các robot này hoạt động dựa trên việc sử dụng các cỗ máy tự vận hành và điều khiển vận động nhờ một hệ thống cơ học đơn giản.

Trước đó, các bức tượng gỗ từ thời Ai Cập cổ đại được trưng bày trong Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan trong nhiều năm mà không ai để ‎ ý, cho đến khi các chuyên gia Ai Cập học chụp X-quang và tình cờ phát hiện những hệ thống vận hành cơ học bên trong các bức tượng.

Hệ thống này hoạt động theo một trục giống như ròng rọc. Nó được gắn với hai vai của một bức tượng người phụ nữ Ai Cập và được xoay bởi hệ thống điều khiển dùng một sợi dây luồn xuống chân trái và ẩn bên trong thân tượng. Khi người điều khiển kéo dây bên dưới chân bức tượng, nó tạo ra các chuyển động cơ học lặp đi lặp lại giúp nâng cao hoặc hạ thấp cánh tay của bức tượng.

Các nhà khoa học từ Bảo tàng Metropolitan đã đặt tên cho bức tượng được sáng tạo mô phỏng cho những hành động của con người này là “Hathor,” nói thêm rằng nó được chế tạo cách đây hơn 3.000 năm để bắt chước biểu tượng của nữ thần Hathor thời Ai Cập cổ đại đại diện cho niềm vui, âm nhạc, tình yêu, nữ tính và tình mẫu tử.

Theo các nhà khoa học Bảo tàng Metropolitan, các mô hình cơ khí cổ nhất được phát hiện có từ thời kỳ Trung Vương quốc trong lịch sử Ai Cập cổ đại khoảng 4.000 năm trước đây. Đó là hệ thống gồm ba bức tượng vũ công người lùn được đặt trên cùng một trụ, vận hành bằng hệ thống con lăn và dây đan vào nhau để thực hiện các động tác múa.

Các tài liệu Ai Cập có từ năm 1.100 trước Công nguyên cũng đã mô tả chi tiết về những bức tượng tự chuyển động được chế tạo bằng công nghệ cơ khí của thời Ai Cập cổ đại./.

Nguyễn Tùng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư cho thiếu niên, nhi đồng nhân Tết Trung thu
Hội nghị TW 8 khóa XIII: Xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại
Trao Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị tặng Đại sứ Lào tại Việt Nam
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang