10/08/2017 02:29:00 PM
Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên không hiểu đúng ngôn ngữ ngoại giao

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 9/8 khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên khi tuyên bố rằng bất cứ mối đe dọa nào của Bình Nhưỡng đối với Washington sẽ đối mặt với "lửa thịnh nộ".

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. 

Phát biểu trước báo giới trước khi đến đảo Guam, vùng lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ mà Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tấn công, ông Tillerson nêu rõ Triều Tiên đã gia tăng đe dọa sau sự phản đối của quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này và đây không phải là mối đe dọa tức thời.

Theo ông, Tổng thống Trump muốn gửi đi một thông điệp đến Triều Tiên là nước này nên tránh những tính toán sai lầm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không hiểu đúng ngôn ngữ ngoại giao này.

Ông Tillerson cũng hạ thấp tầm quan trọng của bất kỳ đồn đoán nào rằng những diễn tiến đáng báo động hiện nay cho thấy Mỹ đang tiến gần hơn tới một phương án quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, các hãng tin Reuters và Yonhap dẫn nguồn tin của Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên khẳng định đang "nghiên cứu cẩn thận" kế hoạch tấn công bằng tên lửa vào đảo Guam nhằm đáp trả việc Tổng thống Trump tuyên bố bất cứ mối đe dọa nào của Bình Nhưỡng đối với Washington sẽ đối mặt với "lửa thịnh nộ".

Phản ứng trước động thái trên, người phát ngôn Chính phủ Pháp Christophe Castaner đã kêu gọi các bên hành động có trách nhiệm và giảm căng thẳng trong vấn đề liên quan đến Triều Tiên. Quan chức này nêu rõ Pháp đang quan ngại trước tình hình hiện nay. Về phần mình, Đức đã hối thúc Triều Tiên và Mỹ kiềm chế sau những lời đe dọa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer khẳng định Berlin đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông hối thúc cộng đồng quốc tế thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt mới nhất được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nhằm vào Triều Tiên. Quan chức này cũng ủng hộ lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên nếu nước này chấm dứt thử tên lửa đạn đạo.

Theo ông, tất cả các bên cần tiếp tục các nỗ lực ngoại giao bởi đây là biện pháp duy nhất có thể kiềm chế được mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp của Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh Đức sẽ tham vấn các nước đối tác, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, nhằm tìm ra cách tiếp cận đúng đắn để giải quyết nguy cơ hiện hữu với khu vực và thế giới do các mối đe dọa từ phát triển hạt nhân của Triều Tiên. Ông nêu rõ trong trường hợp này, Đức coi Triều Tiên là nguồn cơn của các mối quan ngại.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Ulrike Demmer cũng cho biết mục tiêu của Chính phủ Đức là tránh leo thang quân sự và giải quyết xung đột tại Bắc Thái Bình Dương một cách hòa bình. Theo bà Demmer, Trung Quốc và Nga đều có trách nhiệm đặc biệt để thuyết phục Bình Nhưỡng không theo đuổi chính sách dẫn đến việc leo thang quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, theo hãng tin Reuters, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên tránh sử dụng những từ ngữ và hành động có thể làm leo thang căng thẳng và nỗ lực hơn nữa nhằm giải quyết vấn đề thông qua đối thoại./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Trại hè Việt Nam 2018 – 15 năm nối vòng tay lớn
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp cố vấn lãnh tụ tối cao Iran
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
Đối tác chiến lược VN-Indonesia khởi đầu tốt đẹp, hướng tới tương lai
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang