08/09/2023 05:27:00 PM
Ngày Việt Nam ở nước ngoài: Tò he, tranh Đông Hồ lần đầu đến Nam Phi

“Ngày Việt Nam ở nước ngoài” là chương trình quảng bá quốc gia được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức thường niên từ năm 2010. Năm nay, chương trình sẽ đến với Nam Phi.

Nghệ nhân Việt sẽ giới thiệu tò he trong Ngày Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: PV/Vietnam+

Một loạt hoạt động quảng bá cổ phục, ẩm thực, âm nhạc và nghệ thuật truyền thống Việt Nam sẽ diễn ra tại Nam Phi trong khuôn khổ “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023”.

Đây là lần đầu tiên sự kiện “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” được tổ chức tại Nam Phi, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (22/12/1993-22/12/2023).

Ngày 8/9, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao, tổ chức họp báo, cho biết chương trình sẽ diễn ra tại thủ đô Pretoria của Nam Phi trong ngày 14-15/9/2023.

Chương trình sẽ triển khai nhiều hoạt động như Không gian văn hóa Việt Nam, Chương trình biểu diễn nghệ thuật, Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi…

Sau Nam Phi, “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” sẽ đến Pháp và Nhật Bản trong tháng 11 và tháng 12 nhân dịp kỷ niệm 50 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với hai quốc gia này.

Theo ông Hoàng Hữu Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Trưởng Ban Tổ chức, chuỗi sự kiện “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” bao gồm nhiều hoạt động trên cả ba lĩnh vực chính trị, văn hoá và kinh tế.

Đối với chương trình năm nay, Ban Tổ chức đã có những điều chỉnh phù hợp với từng địa bàn. Mục tiêu của sự kiện là để truyền tải hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam giàu truyền thống văn hoá mà vẫn năng động, phát triển tới công chúng tại Nam Phi - nơi Việt Nam có thể đẩy mạnh giao lưu văn hoá, và Nhật Bản, Pháp - hai nền văn hóa có phần “quen thuộc” hơn với người dân Việt.

Bên cạnh các hoạt động mang ý nghĩa chính trị, “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” còn tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư, các chương trình biểu diễn, giao lưu tương tác mang đậm sắc màu văn hoá Việt, nổi bật là Không gian văn hóa Việt Nam với chủ đề xuyên suốt “Nguồn cội, Sức sống và Sự tiếp nối.”

Năm nay, Không gian văn hóa Việt Nam quy tụ nhiều nghệ nhân và người thực hành văn hóa trẻ, mang đến các hoạt động có tính tương tác trải nghiệm cao như làm tranh sơn mài và tranh dân gian Đông Hồ, nặn đồ chơi tò he, mặc thử và chụp hình cùng cổ phục thời Nguyễn, trải nghiệm ẩm thực Việt.

Họa sỹ Trần Anh Tuấn bày tỏ sự hào hứng khi có cơ hội hướng dẫn khách tham quan tìm hiểu về nghệ thuật sơn mài Việt Nam.

“Tôi lựa chọn những món đồ nhỏ xinh như quà lưu niệm, trang sức sơn mài để hướng dẫn khách tham quan trải nghiệm. Sau khi hoàn thành, họ có thể sử dụng hoặc tặng cho người thân, qua đó, họ sẽ kể tiếp câu chuyện về văn hóa Việt Nam,” họa sỹ Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Không gian văn hóa cũng bao gồm các triển lãm ảnh về quan hệ ngoại giao, di sản, đất nước và con người Việt Nam, qua đó khắc họa hình ảnh một Việt Nam thân thiện, giàu bản sắc tới bạn bè quốc tế.

Chia sẻ về các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong chuỗi sự kiện, bà Nguyễn Thị Yến, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Biểu diễn và Sự kiện Đông Đô nói: “Các tiết mục trong Chương trình nghệ thuật được xây dựng theo một mạch truyện với tên gọi ‘Sắc màu Việt’, kết nối với nhau thông qua những lời kể trải dài từ Bắc vào Nam. ‘Sắc màu Việt’ khác nhau ở mỗi một vùng đất, và còn là câu chuyện của những di sản văn hoá phi vật thể đã được UNESCO công nhận. Câu chuyện đưa khán giả đến với chuyến du ngoạn khắp Việt Nam trong vòng một ngày, từ bình minh tại vùng núi phía Bắc vào đến sự náo nhiệt của vùng đất phương Nam vào buổi tối.”

Với sự xuất hiện của các yếu tố mới, “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn khác biệt về một nền văn hóa Việt Nam có bề dày truyền thống vẫn đang tiếp tục vươn lên mạnh mẽ bằng sức sống tươi trẻ, hiện đại.

“Ngày Việt Nam ở nước ngoài” là chương trình quảng bá quốc gia được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức thường niên từ năm 2010. Chương trình luôn nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài./.

Minh Thu / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang