22/11/2023 06:17:00 PM
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 55 năm thành lập Khoa và 64 năm truyền thống giảng dạy tiếng Việt, ngày 19/11/2023, Khoa Việt Nam học và tiếng Việt (VNH&TV) thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã tổ chức “Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023 - Cultural Odyssey”.

Đây là cơ hội để sinh viên Việt Nam và quốc tế đang học tập, nghiên cứu tại Khoa được trải nghiệm, khám phá về các không gian văn hóa đa quốc gia tại Khoa VNH&TV.

Tiến sĩ Bùi Văn Tuấn – Phó trưởng Khoa Việt Nam học và tiếng Việt chia sẻ: “Với ý nghĩa trải nghiệm, khám phá và là cầu nối lan toả bản sắc văn hóa các dân tộc trên thế giới, Ngày hội Văn hóa quốc tế đã trở thành “thương hiệu” và là sân chơi văn hóa, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế.

Sự hiểu biết, gắn kết giữa các nền văn hóa và ngôn ngữ sẽ mang đến những đồng điệu trong tâm hồn. Đó cũng chính là những giá trị mà các cán bộ, giảng viên đang âm thầm vun đắp qua từng thế hệ sinh viên quốc tế đã tin tưởng lựa chọn Khoa VNH&TV, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN là nơi học tập, trải nghiệm một ngôn ngữ, một nền văn hóa khác, hướng tới một môi trường học tập Việt Nam học và tiếng Việt không biên giới”.

Ngày hội Văn hoá quốc tế là sự kiện thường niên với những hoạt động hướng đến tinh thần kết nối và lan toả, tạo không khí hữu nghị, đoàn kết giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam, giữa Nhà trường và người học, là cầu nối văn hoá giữa hiện đại và truyền thống. Vượt qua mọi giới hạn về địa lý, ngôn ngữ, các sinh viên đã nắm tay nhau cùng ca vang những bài hát, những điệu nhảy về tình yêu quê hương, đất nước và chìm đắm trong không gian âm nhạc đa quốc gia của lễ hội.

Đây là sân chơi lý thú và bổ ích để mỗi sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Khoa VNH&TV, được thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của quốc gia, dân tộc, quê hương mình và được trải nghiệm văn hóa mới, mở rộng mạng lưới các mối quan hệ, xây dựng tình bạn và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Việt.

Các sinh viên đã thực sự trở thành những đại sứ văn hóa để giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình tới bạn bè, thầy cô và những người quan tâm. Qua ngày hội này, các sinh viên đã có dịp khám phá, trải nghiệm và thấu hiểu các nền văn hoá khác biệt trong tinh thần tôn trọng, sẻ chia, đồng thời nối dài sự cảm thông, tạo cảm hứng học tập tiếng Việt, mở rộng mạng lưới, xây dựng tình bạn, hiểu biết văn hoá, đất nước, con người Việt Nam.

Hơn 400 sinh viên Việt Nam và quốc tế tại 12 gian trưng bày đã mang tới không gian văn hóa ẩm thực, các món ăn đặc sắc của các nước châu Âu (Đức, Ba Lan, Nga, Ucraina, Pháp,…), các nước châu Á (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc), cùng các món ăn nổi tiếng của Mĩ, CuBa và hơn 10 món ăn truyền thống Việt Nam của sinh viên 4 khoá cử nhân Việt Nam học.

Ngoài chương trình ẩm thực được xem là “đặc sản” lớn nhất của ngày hội, Ngày hội Văn hóa quốc tế 2023 còn tổ chức các hoạt động vui nhộn và có ý nghĩa như: Hội thi bày mâm ngũ quả, nhảy sạp, thời trang… Trước khi khởi động Gala “Cultural Odyssey”, sinh viên Việt Nam hệ cử nhân của Khoa mang đến một chương trình thời trang tái chế đặc biệt hướng về chủ đề sinh thái và sự sống con người, viết thư pháp (do sinh viên nước ngoài đảm nhận)...

Chương trình văn nghệ với chủ đề “Cultural Odyssey” cùng với các tiết mục văn nghệ đa quốc gia giới thiệu về không gian văn hóa các vùng miền ở Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của sinh viên.

Ngày hội giao lưu văn hóa đa quốc gia không chỉ tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên quốc tế mà còn góp phần đưa văn hóa thế giới đến gần với Việt Nam hơn và cũng là nơi lan tỏa văn hóa, bản sắc Việt ra năm châu, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Một số hình ảnh tại Ngày hội Văn hoá quốc tế 2023:

Thùy Dung - VNU USSH

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang