15/05/2018 06:00:00 AM
Ngày của Mẹ tôn vinh những người phụ nữ

Ngày của Mẹ - "Mother’s Day", là một ngày lễ truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới nhằm tôn vinh vai trò đặc biệt của người mẹ trong mỗi gia đình.

Người con ôm mẹ để bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đối với công lao sinh thành và dưỡng dục tại lễ kỷ niệm Ngày của Mẹ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, ngày 13/5. Nguồn: THX/TTXVN

Ngày này cũng là cơ hội để mỗi người con được bày tỏ tình yêu thương và sự kính trọng đối với mẹ mình. Những giá trị cao đẹp nhất của người mẹ được gợi nhớ và tôn vinh, như đức hy sinh, sự chăm sóc ân cần, nuôi dạy con cái và lòng vị tha cũng như tình yêu bất diệt... Mỗi nước có một truyền thống riêng dành cho các bà mẹ vào dịp này.

Thông thường, ngày lễ đặc biệt này được diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5. Như vậy, Ngày của Mẹ 2018 là ngày 13/5.

Tại Nhật Bản - vào ngày này, mọi người dành tặng những món quà ý nghĩa đến mẹ của mình. Theo một cuộc khảo sát trên 1.000 người đàn ông trưởng thành, có đến 87% dự định sẽ tặng quà cho mẹ. Đặc biệt, hoa cẩm chướng đỏ là món quà phổ biến được yêu thích nhất.

Ngày lễ này chỉ phổ biến ở Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai bởi trước đó đất nước này có lệnh cấm đối với tất cả các hoạt động có ảnh hưởng từ phương Tây.

Tại Trung Quốc, trên thực tế, Ngày của Mẹ là ngày thứ 2 trong tháng 4 âm lịch. Tuy nhiên do sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ, hiện nay, Ngày của Mẹ cũng rơi vào Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5. Những người mẹ được tôn vinh như là hình mẫu lý tưởng cho con cái.

Theo cách truyền thống, họ thường nhận được những bó hoa chi huyên thảo từ con gái và con trai mình. Tuy nhiên, ngày nay hoa cẩm chướng và hoa lưu ly là những món quà phổ biến hơn tại đất nước này.

Còn tại đất nước của những câu chuyện cổ tích - Hy Lạp, Ngày của Mẹ năm nay diễn ra với hàng loạt các sự kiện được tổ chức tại nhiều thành phố để tôn vinh tình mẹ. Từ các quan chức đến các công dân bình thường đều gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các bà mẹ và con cái của họ.

Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos, trong thư gửi người dân nhân dịp này, đã viết: "Ngày hôm nay nhắc nhở chúng ta nhớ đến vai trò của người mẹ, người đã mang lại cuộc sống và luôn giữ lửa cho một gia đình đoàn kết... Chúng ta không bao giờ được quên rằng nhờ có mối quan hệ gắn bó trong gia đình, chúng ta tránh được sự sụp đổ của xã hội trong những năm khó khăn vừa qua."

Lễ kỷ niệm Ngày của Mẹ ở Hy Lạp có nguồn gốc từ thời cổ đại. Người Hy Lạp thường tổ chức lễ hội mùa Xuân để tôn vinh Rhea, mẹ của Cronus và là mẹ của nhiều vị thần thần thoại Hy Lạp.

Tại nước Anh, Ngày của Mẹ lại diễn ra vào Chủ Nhật thứ tư của mùa ăn chay, vì thế năm nay ngày lễ này rơi vào 11/3. Đây là một truyền thống lâu đời bắt nguồn từ 400 năm trước, khi ấy nhiều trẻ em phải rời khỏi tổ ấm để đi làm giúp việc gia đình. Vì thế, đây là ngày mà các em có thể trở về nhà và đến nhà thờ làm lễ.

Sau buổi cầu nguyện tưởng nhớ Đức mẹ Mary, trẻ em sẽ mang quà và hoa đến tặng mẹ. Hoa hồng, cẩm chướng và hoa cúc là những loài hoa được ưa chuộng trong dịp này. Và đồ ăn được yêu thích nhất là bánh Simnel hạnh đào.

Tại Mexico, Ngày của Mẹ là ngày lễ rất quan trọng, diễn ra vào ngày 10/5. Người Mexico quan niệm rằng mẹ là có vai trò vô cùng quan trọng.

Thông thường, mọi người sẽ đưa mẹ đến các nhà hàng bởi cho thường ngày, mẹ là người làm việc, nấu nướng, dọn dẹp trong gia đình, nên vào ngày này những người con phải đưa mẹ ra ngoài để mẹ được phục vụ. Ngoài âm nhạc và đồ ăn, hoa là thứ chắc chắn phải có để tặng mẹ trong dịp đặc biệt này./.

Theo TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Sở hữu trí tuệ: Đòn bẩy giúp doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia gặp gỡ báo chí
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững
Đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang