07/07/2017 10:52:00 AM
Ngân hàng nước ngoài rút vốn khỏi Việt Nam: Rất đáng lo ngại

Thời gian gần đây, một số ngân hàng lớn trên thế giới đang hoạt động tại Việt Nam đã có động thái thu hẹp hoạt động, hoặc rút vốn khỏi ngân hàng trong nước. Trước thông tin này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là điều quá đáng lo ngại. Do đó, để hấp dẫn hơn sự đầu tư của các ngân hàng thế giới, hệ thống ngân hàng Việt Nam cần phải thay đổi cách thức hoạt động của mình.

Ngân hàng Techcombank đã có thông báo đề xuất mua lại gần 20% vốn của HSBC
(Ảnh minh họa: KT)

Cụ thể, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế (VIB) vừa công bố nhận chuyển giao toàn bộ hoạt động của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia chi nhánh TP HCM. Toàn bộ cuộc chuyển giao dự kiến sẽ được hoàn tất trong quý 3 năm nay.

Trước đó, hồi giữa tháng 6 vừa qua, trên trang web chính thức, Ngân hàng Techcombank đã có thông báo về việc xin ý kiến cổ đông thông qua đề xuất mua lại gần 20% vốn mà HSBC nắm giữ sau 12 năm gắn bó.

Trước đó 2 tháng, ngân hàng ANZ Việt Nam cũng ra thông cáo cho biết đã bán toàn bộ mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam cho một đối tác nước ngoài là ngân hàng Shinhan Việt Nam….

Trước tình hình này, chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, về bản chất, đây là sự thu hẹp hoạt động tại Việt Nam của ngân hàng nước ngoài. Nguyên nhân do tỷ lệ nợ xấu lớn, quản trị doanh nghiệp còn hạn chế… những yếu tố này đã làm giảm tính hấp dẫn của các ngân hàng Việt Nam.

Về mặt tích cực, các ngân hàng trong nước sẽ lấy lại thị phần của mình và tiếp tục tự thân phát triển, bắt buộc họ phải chủ động, sáng tạo để vươn lên. Ngược lại, nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra thì sẽ là điều đáng lo ngại, trong tương lai Việt Nam sẽ mất đi những đối tác quan trọng trong hệ thống ngân hàng.

Để hấp dẫn sự đầu tư của các ngân hàng nước ngoài, theo ông Hiếu, hệ thống ngân hàng trong nước cần thay đổi cách thức hoạt động, linh hoạt hơn, chuyên nghiệp hơn, đồng thời phải tái cơ cấu một cách toàn diện.                 

“Hệ thống ngân hàng trong những năm vừa rồi đã tái cơ cấu nhưng vẫn chưa hoàn thiện. Chỉ khi các ngân hàng trong nước phải  xử lý nợ xấu một cách dứt điểm, phải bổ sung vốn tự có của mình để trở nên lành mạnh, vững bền hơn sẽ hấp dẫn các ngân hàng nước ngoài”, ông Hiếu chỉ rõ./.

Chung Thủy (VOV-Trung tâm Tin)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Sở hữu trí tuệ: Đòn bẩy giúp doanh nghiệp khởi nghiệp lớn mạnh
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia gặp gỡ báo chí
Đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang