17/07/2019 03:00:00 PM
Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản quan tâm tới dự án của EVN và PVN

Đại diện Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) bày tỏ sự quan tâm tới kế hoạch đầu tư cho những dự án năng lượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).


 (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Theo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, trong cuộc làm việc mới đây, đại diện Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), ông Kazuhisa Yumikura, Giám đốc toàn cầu bộ phận Tài chính, Cơ sở hạ tầng và Môi trường đã bày tỏ sự quan tâm tới kế hoạch đầu tư cho những dự án năng lượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo ông Yumikura, JBIC là ngân hàng 100% vốn Nhà nước của Nhật Bản. JBIC luôn coi Chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam là những đối tác quan trọng.

Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam ưu tiên mục tiêu hạn chế nợ công, EVN và PVN đã nỗ lực tăng điểm xếp hạng và đánh giá doanh nghiệp, phát triển theo hướng tự huy động vốn một cách chủ động mà không có bảo lãnh của Chính phủ.

Việc JBIC xem xét có thể tài trợ vốn cho EVN và PVN mà không có bảo lãnh của Chính phủ là phù hợp với định hướng của Việt Nam.

"Việc cho vay những dự án lớn không có bảo lãnh của Chính phủ là không đơn giản. Phía JBIC mong có sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện cơ chế mới này, chúng tôi chú ý tới việc thẩm định, để đảm bảo năng lực kinh doanh của EVN và PVN," ông Kazuhisa Yumikura nhấn mạnh.

Về trường hợp của EVN, theo ông Kazuhisa Yumikura, trong tiến trình cải cách ngành điện của Việt Nam, mặc dù ngày càng có sự tham gia sâu của khối doanh nghiệp tư nhân song EVN vẫn đóng vai trò quan trọng, gánh vác những nhiệm vụ năng lượng trọng tâm của quốc gia.

Vì thế, JBIC luôn quan tâm tới tiến trình giám sát các dự án EVN triển khai. JBIC mong muốn có cơ chế đối thoại chính sách với các cơ quan nhà nước của Việt Nam, ông Kazuhisa Yumikura đặt vấn đề.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà đồng tình với quan điểm tạo kênh đối thoại giữa JBIC và Chính phủ Việt Nam.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng Bộ Công Thương được Chính phủ giao chủ trì, xây dựng nội dung biên bản ghi nhớ về cơ chế đối thoại chính sách và đã yêu cầu PVN và EVN phối hợp xây dựng nội dung biên bản ghi nhớ.

Bà Nguyễn Thị Phú Hà cũng đề nghị JBIC phối hợp cùng tổ chức hội thảo để chia sẻ thông tin về kinh nghiệm cho vay các dự án năng lượng, các điều kiện tiếp cận để doanh nghiệp Việt Nam có thể đáp ứng yêu cầu của những khoản vay mà Chính phủ không bảo lãnh.

"Bên cạnh những dự án năng lượng của EVN và PVN, Ủy ban hiện đang quản lý những doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông với những dự án mang tầm quốc gia. Đây cũng sẽ là những dự án mà JBIC có thể tham gia hợp tác. Phía Ủy ban luôn sẵn sàng cung cấp thêm thông tin cho JBIC về các dự án trong khuôn khổ pháp luật quy định", bà Hà cho biết./.

Thạch Huê (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở Myanmar lên tới hơn 160 người
Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông
Kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng
Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp chống lũ, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ
Quốc hội ban hành Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVIPA
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang